5 cách dạy trẻ mà Au Pair Đức nên học hỏi

Ngày đăng: Friday, 14 July ,2017

Hơn 99,9% các ông bố bà mẹ Đức rất coi trọng việc giáo dục con cái, vì họ cho rằng rèn luyện những phẩm chất đạo đức và tính cách của chúng ngay từ nhỏ sẽ giúp chúng dễ dàng vượt qua những trở ngại về sau, và đạt được những thành công đáng kể. Chính vì thế, các bạn Au Pair nên học hỏi cách giáo dục của các bậc cha mẹ người Đức để tìm ra cách ứng xử phù hợp nhất trong văn hóa giáo dục trẻ em ở Đức. Cùng Aupair Vietnam điểm qua 5 cách dạy trẻ mà các ông bố bà mẹ Đức tâm đắc nhất.

1. Rèn luyện khả năng tự lập

Ba mẹ hoàn toàn có thể rèn cho bé tính tự lập ngay từ khi bé bắt đầu có thể ngồi vững và  cầm thìa ăn cơm. Các bà mẹ cũng sẵn sàng tâm lý để thu dọn chiến tích của các cô cậu sau bữa ăn.

Au-Pair-Duc

Khi trẻ lên 3 tuổi, chúng có thể ngồi ăn cùng người lớn một cách tương đối gọi là “nghiêm túc”. Quan trọng nhất là họ không bao giờ bón cơm và không ép con ăn cơm. Việc chuẩn bị các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng là của mẹ, còn việc ăn và ăn như thế nào là cách của con.

2. Cổ vũ trẻ đối mặt với thách thức

Au-Pair-Duc

Theo tư tưởng của các bậc cha mẹ các nước Á Đông – khi thấy con cái đối mặt với rủi ro, họ sẽ giúp con giải quyết vấn đề. Nhưng cha mẹ người Đức thì không, họ cổ vũ con đối diện với những thử thách vượt quá năng lực bản thân. Họ luôn khuyến khích con trẻ phải biết tự đứng dậy từ những bước chân chập chững đầu tiên của cuộc đời.

3. Đối mặt với các cô cậu bướng bỉnh

Trẻ em người Đức cũng giống như mọi đứa trẻ trên thế giới, đều thích nhõng nhẽo, thích đòi mua đồ chơi, bánh kẹo,… Để đối phó với tính cách này của con trẻ, các bậc cha mẹ phải đưa ra một biện pháp cứng rắn, cho trẻ nhận thức được bản chất của vấn đề. Tuyệt đối không nuông chiều hay nói dối trẻ cho qua chuyện. Một bà mẹ người Đức đã nói với đứa con đòi mua một chiếc xe đua đồ chơi loại lắp ráp rằng “Nếu như con có khả năng mua cho mình một chiếc xe đua lắp ráp, con có thể mua. Nếu như không có, vậy con chỉ có thể từ bỏ thôi”. Đứa bé cảm thấy mình không có khả năng nên không làm ồn nữa và liền ngoan ngoãn theo mẹ về nhà.

4. Dạy trẻ biết gánh vác trách nhiệm từ nhỏ

Ngay từ nhỏ, bố mẹ Đức đã rèn luyện tính tự lập và trách nhiệm ở một đứa trẻ và họ tận dụng mọi cơ hội để tập cho con đức tính này. Chẳng hạn, khi mẹ làm bánh, con sẽ bắt ghế lên xem và học hỏi. Khi giặt quần áo, người mẹ sẽ cho phép con mình tự bỏ quần áo vào máy giặt. Khi dọn dẹp nhà cửa, họ sẽ cho con mình tự lau một khu vực nhỏ trong nhà,…

Au-Pair-Duc

Trẻ em sẽ học hỏi một cách nhanh chóng và chúng nhớ mọi thứ rất lâu. Đó là cách họ muốn con trẻ nhận thức được trách nhiệm đối với bản thân và các mối quan hệ khác ngay từ độ tuổi rất nhỏ.

5. Tôn trọng trẻ em, chủ trương “đến trước được trước” chứ không nhấn mạnh chia sẻ

Au-Pair-Duc

Đa số các bà mẹ Đức chủ trương: “Ai đến trước người đó chơi trước, những bạn nhỏ khác phải học cách chờ đợi”. Các bé đều cảm thấy thích điều này. Tôn trọng nhân cách độc lập của trẻ, tôn trọng quyền lợi ưu tiên của trẻ là rất quan trọng. Điều này góp phần nuôi dưỡng lòng tự tôn và tự tin cho trẻ ngay từ những bước giáo dục đầu tiên.

Với 5 cách dạy con của người Đức kể trên, Aupair Vietnam hy vọng các bạn đã đang và sẽ trở thành Au Pair Đức sẽ có thể tích góp thêm thật nhiều thông tin bổ ích trong cuốn nhật ký hành trình Au Pair của riêng mình bạn nhé!

Để tìm hiểu thêm về chương trình Au Pair, hãy liên hệ ngay với tổ chức Aupair Vietnam để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nào!

>> xem thêm: Điều kiện đi Au Pair Đức

>> xem thêm: Chi phí đi Au Pair Đức qua tổ chức Aupair Vietnam