Au Pair Mỹ – Quá trình rematch (đổi gia đình mới) [Phần 1]

Ngày đăng: Tuesday, 14 February ,2017

Không phải ai cũng hoàn thành 01 năm tại gia đình nuôi của mình. Theo thống kê, cứ 10 cặp gia đình và au pair thì có 1 trường hợp phải kết thúc trước thời hạn hợp đồng và dẫn đến quá trình gọi là rematch.

Rematch là một trong những quá trình thường xảy ra đối với các chương trình Au Pair

Rematch là một trong những quá trình thường xảy ra đối với các chương trình Au Pair

Khi bạn hoặc gia đình nuôi quyết định rematch, người điều phối sẽ làm việc với bạn để tìm gia đình mới cho bạn. Điều đầu tiên, rematch không đồng nghĩa với việc au pair tệ hay gia đình nuôi tệ mà chỉ là hai bên không hòa hợp được với nhau. Một rematch không phải là một thất bại và bạn không nên nghĩ như vậy. Gia đình và au pair đồng ý một mối quan hệ với nhau mà chưa hề gặp bao giờ nên việc rematch xảy ra là có thể hiểu được. Có bốn lý do dẫn đến việc rematch:

  1. Lỗi ghép cặp (Mismatch):

Trong trường hợp này, cả gia đình và au pair đều đồng ý dừng lại. Lúc này, au pair sẽ ở lại gia đình nuôi hiện tại cho đến khi gia đình tìm được au pair mới hoặc au pair tìm được gia đình nuôi mới.

“Andrea – từ Brazil, một cô gái thông minh, có nhiều thành tích và có tổ chức. Nhưng cô ấy là một điều sai, rất sai, rất sai cho gia đình tôi. Cô ấy rất nữ tính và thích trang điểm đậm. Cô ấy đã rất là khó khăn để làm quen với hai cậu bé nghịch ngợm nhà tôi. Sở thích của cô là vẽ vời và làm đồ thủ công trong khi lũ trẻ nhà tôi lại thích chơi trốn tìm. Thêm vào đó, cô ấy thích những bữa ăn “trang trọng” trong khi lũ trẻ nhà tôi lại thích đi picnic.

Hai điều khác “góp phần” tạo nên một mismatch đó là Andrea đã vô cùng xui khi đến New York đúng vào lúc trời lạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cô gái đến từ vùng khí hậu nhiệt đới đã đặt chân đến NYC trong thời tiết dưới 0 độ C. Tiếng Anh của cô ấy không được tốt lắm. Cô giao tiếp với tôi tạm ổn nhưng để hiểu lũ trẻ con thì rất là khó khăn với cô ấy. Bọn trẻ không hiểu cô ấy nói gì. Cô ấy đã rất đau khổ và tôi đã cảm thấy rất buồn vì điều đó.

“Trải qua tháng đầu tiên, tôi đã nói chuyện với Andrea rất nhiều về những khó khăn của cô trong việc thích nghi với cuộc sống và với những cậu bé của tôi. Sau chuyến đi nghỉ tại Santa Fe, thì chúng tôi biết chuyện sẽ không thành. Andrea đã ở với chúng tôi được khoảng 5 tuần thì chúng tôi rematch. Cô ấy đến một gia đình ở miền bắc New Jersey, gia đình có 3 cô con gái. Cô ấy đã có một năm tuyệt vời với gia đình này, chơi tiệc trà, mặc diện, làm tóc và trang điểm. Andrea đã ở lại đây thêm một năm và là một Au Pair tuyệt vời ở gia đình này.”

Chú ý: Hãy lưu ý đến thời tiết ở quốc gia bố mẹ nuôi. Nếu bạn sống ở vùng nhiệt đới nắng nóng quanh năm và bố mẹ nuôi sống ở vùng có tuyết thì bạn sẽ cần chuẩn bị trước. Hãy hỏi kỹ trong buổi nói chuyện với bố mẹ nuôi.”

  1. Hiểu lầm trong giao tiếp (Miscommunication)

Trong trường hợp này, Au Pair yêu cầu rematch. Chuyện này có thể xảy ra bởi vì gia đình bố mẹ nuôi bắt Au Pair làm việc hơn 45 tiếng một tuần hoặc bởi vì cô ấy không có đủ tự do như cô ấy muốn. Khi điều này xảy ra, thường thường Au Pair sẽ ở lại cùng với gia đình bố mẹ nuôi trong khi cố gắng tìm một gia đình khác.

Để tránh kiểu rematch này, bạn phải thật thành thật với gia đình bố mẹ nuôi trong buổi phỏng vấn. Thêm vào đó để nắm rõ những câu hỏi quan trọng, bạn phải rõ ràng với những vấn đề quan trọng như giờ làm việc, sử dụng xe, các quy định trong nhà, tính cách của em nuôi, thời tiết ở nơi bạn sẽ đến và các hoạt động của gia đình. Trước khi đến nơi hãy tìm hiểu tính cách thật của các em nuôi, hỏi kỹ xem bạn có thể mời bạn bè sang nhà bố mẹ nuôi không. Sự thành thật trong quá trình phỏng vấn là bước tiến đầu tiên cho một lần ghép cặp thành công.

“Chúng tôi chưa bao giờ bị một Au Pair yêu cầu rematch. Nhưng chúng tôi đã có một Au Pair yêu cầu rematch với gia đinh trước của cô ấy. Đó là Au Pair người Nhật – KiKi. Cô ấy đến với chúng tôi sau khi rời khỏi một gia đình vùng ngoại ô California. Gia đình nay là một gia đình Mỹ – Nhật với 2 con nhỏ. Họ không cho phép KiKi sử dụng xe của gia đình, gia đình này đã yêu cầu cô ấy chỉ nói tiếng Nhật với em nuôi. Hai vấn đề này đã không được nói rõ ràng trong quá trình phỏng vấn. KiKi đã cảm thấy như mình bị lừa. Cô ấy rất đã rất buồn khi nghĩ rằng mình phải sống với gia đình đó một năm, cùng với sự khó khăn trong việc gặp gỡ những Au Pair khác do cô không được phép ra khỏi nhà, và không học được tiếng Anh do cô được yêu cầu phải nói tiếng Nhật ở nhà. Điều này không giống với khái niệm trải nghiệm văn hóa của cô. Cô ấy đã yêu cầu rematch, sau đó đến sống với một người bạn ở San Francisco, và rồi tìm thấy chúng tôi. KiKi là một Au Pair tuyệt vời, và chúng tôi cũng đã có một năm trải nghiệm văn hóa tuyệt vời.”

  1. Hành xử không đúng (Misbehavior)

Nếu Au Pair có cách hành xử không đúng, thể hiện kém, hoặc là không làm tốt trong công viêc của mình, thì gia đình bố mẹ nuôi có thể yêu cầu rematch. Ngay lúc này, Au Pair đơn giản là bị “đuổi việc” và thường đến sống với người điều phối cho đến khi tìm được một gia đình mới.

“Lena đã cho chúng tôi một ấn tượng đầu tiên tồi tệ. Ngay trong tuần đầu tiên với chúng tôi, cô ấy đã say xỉn tại bữa tiệc của gia đình và tuyên bố rằng mình sẽ nhảy từ ban công. Tất nhiên là chúng tôi đã ngăn cô ấy lại và cho cô ấy một lời cảnh báo. Nhắc nhở lần một. Một vài tuần sau đó, Lena xuống làm việc với tình trạng lắc lư (cô ấy đã tham gia vào một bữa tiệc tối hôm trước). Nhắc nhở lần hai. Cuối ngày hôm đó, cô ấy đã để các cậu bé của tôi xem bộ phim “xXx” bộ phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi. Và “Tại sao” chúng xem bộ phim đó? Tôi hỏi. Bởi vì bộ phim đó được chiếu tại Prague (quê nhà cô ấy) và bởi vì cô ấy nghĩ rằng Vin Diesel rất hấp dẫn. Nhắc nhở lần ba. Và cô ấy bị loại. Chúng tôi gửi đơn rematch.

Chúng tôi đã có một Au Pair tệ trong công việc của mình. Đó là Jin Hee, còn được biết đến như là Carla (Au Pair từ Hàn Quốc sẽ tự chọn tên tiếng Anh cho mình). Carla lái xe rất tệ; cô ấy sẽ chỉ kết bạn với người Hàn Quốc; và rất kén ăn, chỉ ăn những đồ ăn Hàn Quốc. Có một lần, cô ấy hoàn toàn lỡ việc đón con tôi ở trường bởi vì cô ấy đã lái xe một giờ đồng hồ đến gặp bạn và quên mất thời gian. Cô ấy rất lãnh đạm với chú cún nhà tôi và thường xuyên quên cho chó vào chuồng trước khi rời khỏi nhà. Tôi đã mất một cái ghế cổ và rất nhiều đôi giày bởi vì không có ai trông chú cún vào buổi sáng. Và lỗi cuối cùng của Carla là sự thờ ơ của cô ấy đối với con tôi. Will bị ngã cầu thang (trong một lần chơi trốn tìm) và bị gãy tay. Cậu bé đã gọi cho tôi trong cơn kích động, sau đó tự sơ cứu cho mình, và cuối cùng mới nói với Carla, lúc đó đang nhắn tin với bạn cô ấy trên máy tính.”

(Còn tiếp)

Xem thêm:

>> Au Pair nên hỏi gia đình nuôi những gì trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

>> Cảm nhận Au Pair Mỹ 2016 – Khánh Hòa