Au Pair Mỹ – Quá trình rematch (đổi gia đình mới) [Phần 2]

Ngày đăng: Thursday, 16 February ,2017

Tiếp nối bài viết về Au Pair Mỹ – Quá trình rematch (đổi gia đình mới) [Phần 1], bài viết lần này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn rõ hơn về quá trình và các bước rematch gia đình nuôi.

Rematch gia đình nuôi là một quá trình gồm nhiều công đoạn khác nhau

Rematch gia đình nuôi là một quá trình gồm nhiều công đoạn khác nhau

  1. Những sự việc xảy ra trong cuộc sống (Life happens)

Đôi lúc có những sự việc xảy ra sẽ buộc Au Pair rời đi trước thời hạn. Cơ hội sẽ gõ cửa và những sự việc kỳ lạ sẽ xảy ra.

“Bobby là một cậu bé rất cao và đẹp trai đến từ Hamburg; cậu bé có vẻ ngoài của Justin Timberlake cộng thêm 10 inch. Cậu bé tham gia chương trình Au Pair bởi vì cậu không được tham gia vào chương trình thiết kế đồ họa mà mình muốn. Khi cậu đến thành phố New York, cậu thường được mọi người trên đường hỏi như “Bạn là người mẫu à?” hoặc là “Có phải cậu đã từng lên TV không?”. Và thế là một hạt giống đã được gieo.”

Tôi đã khuyến khích của cậu bé, tôi không nghĩ là sẽ nên chuyện. Có hàng ngàn người mẫu ở thành phố New York. Liệu Bobby có cơ hội để thành công? Nhưng suy nghĩ đó khiến cậu bé bận rôn cả ngày, và cậu bé không bao giờ để sở thích của mình ảnh hưởng đến nhiệm vụ chăm sóc hai đứa trẻ ở vùng ngoại ô.

Bobby đã tra trên google “công ty người mẫu” + “thành phố New York” và có một danh sách. Ngày sau đó, cậu đã thả các cậu bé của tôi ở trường vào lúc 8:30 sáng và nhảy lên chuyến tàu lúc 8:46 sáng đến thành phố New York. Vào 9 giờ sáng hôm đó, cậu bé bước vào một công ty người mẫu và được đăng ký vào chỗ trống. Mọi chuyện bắt đầu xảy ra rất nhanh chóng ngay sau đó. Bobby được một người đại diện gọi vài lần một ngày. Vài ngày trong một tuần, cậu bé đến thành phố và tham gia vào buổi “thử vai”. Lúc đầu, cậu bé diễn ở một vài chương trình thời trang cho những nhãn hiệu quần áo hiện đại.

Bởi vì Visa J-1, Bobby không được trả tiền mặt cho công việc của mình, vậy nên cậu đã được trả lương bằng quần áo như là vật thay thế.

“Món đồ này không dành cho cháu” cậu bé nói, sau khi trở về nhà cùng với tiền lương đầu tiên: một cái áo khoác denim trắng, phối cùng với quần thụng và một cái mũ lớn. Và Bobby đã làm điều mà ai cũng sẽ làm: Cậu bé đấu giá món đồ trên trang eBay. Sau vài lần giao dịch thành công, Bobby đã mua cho mình một máy ảnh kỹ thuật số xịn.

Vài tháng sau khi cậu bé đến, Bobby đã đặt một buổi chụp ảnh quảng cáo với ca sĩ nhạc Rap S. Carter cho hãng Reebok. Bức ảnh sẽ xuất hiện ở trang sau của tạp chí Vibe. Một tháng sau, cậu bé được mời đến Milan để chụp ảnh cho “bộ sưu tập.” Cùng với niềm kiêu hãnh và cảm thấy hơi miễn cưỡng, chúng tôi đã khuyến khích cậu bé đi, đó thực sự là cơ hội một lần trong đời. Cậu bé đã ở với gia đình chúng tôi được sáu tháng.”

  1. Quá trình rematch (The process of Rematching)

Từ ngày đầu tiên, khi bạn được chọn, thì người điều phối địa phương sẽ tiến hành những bước kiểm tra gia đình nuôi. Trong vòng 48 giờ bố mẹ nuôi sẽ được gọi điện thoại và trong vòng 1 tuần sẽ có người đến xem nhà. Người điều phối sẽ nói chuyện với bạn và gia đình bố mẹ nuôi về những ấn tượng ban đầu, về sự thích nghi và về các em nuôi. Nếu mọi chuyện không ổn thỏa sau một tuần, người điều phối địa phương sẽ khuyến khích bố mẹ nuôi tiếp tục với bạn. Trừ khi có gì đó không bình thường xảy ra (ví dụ: tai nạn ô tô), tổ chức bảo trợ không muốn bố mẹ nuôi rematch lại trước khi au pair thử hết sức mình. Quá trình này kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần. Xuyên suốt thời gian này, người điều phối địa phương sẽ gửi thông tin liên lạc hàng tuần cho bố mẹ nuôi và của bạn. Họ có thể sẽ tổ chức một buổi hòa giải để giải quyết những khác biệt giữa bạn và bố mẹ nuôi. Nếu sau 4 tuần, bạn và/hoặc bố mẹ nuôi vẫn thấy không hợp nhau, thì bố mẹ nuôi sẽ chính thức rematch.

Vào lúc này, nếu bố mẹ nuôi đã quyết định rematch, gia đình bố mẹ nuôi sẽ cần phải thông báo với bạn rằng họ sẽ rematch. Hãy nghĩ rằng đó là một lần ghép cặp không thành công (mismatch) (“chúng ta không thuộc về nhau”), bạn không nên cảm thấy rằng đây là lỗi của mình. Có đôi lúc mọi chuyện đơn giản là mismatch. Chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc hơn với gia đình khác.

Bể ứng viên

Để tìm một au pair mới, bố mẹ nuôi sẽ tìm trong “bể ứng viên.” Bể ứng viên là một danh sách luôn thay đổi của những au pair “trong nước – in country” hoặc khắp các quốc gia đang tìm gia đình bố mẹ nuôi. Có khoảng 20 đến 30 au pair trong bể ứng viên.

Có hai kiểu au pair tại đây: người đang rematch và người gia hạn thêm một năm với gia đình mới. Người phải chịu áp lực ở đây là những au pair đang rematch: họ có chính xác là 2 tuần để tìm một gia đình mới, nếu không thì họ sẽ phải trở về nước.

Hầu hết au pair muốn gia hạn thêm một năm bởi vì họ muốn được thăm thú và trải nghiệm một phần khác của đất nước. Những bạn này có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bố mẹ nuôi, bởi vì au pair này đã trải qua quá trình thích nghi. Những bạn này thể hiện được sự yêu quý em nuôi, khả năng sử dụng tiếng Anh, và hiểu được công việc mình phải làm. Những bạn au pair muốn gia hạn thêm một năm sẽ ở bể au pair trong khoảng 1 tháng, những bạn này sẽ không vội vàng tìm gia đình bố mẹ nuôi mới.

Tìm trên mạng

Quá trình rematch yêu cầu một công đoạn tìm kiếm kỹ càng người phù hợp

Quá trình rematch yêu cầu một công đoạn tìm kiếm kỹ càng người phù hợp

Bố mẹ nuôi sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng để tìm au pair mới. Thông thường hồ sơ của au pair bao gồm ảnh, thông tin cá nhân và một bài luận. Điều quan trọng nhất là ghi chú từ tổ chức bảo trợ về lí do tại sao au pair lại rematch, ghi chú này được viết bởi người bảo trợ địa phương chịu trách nhiệm cho việc rematch. Những ghi chú này sẽ rất chuyên nghiệp và khôn khéo.

Có đôi lúc, au pair sẽ vẫn phải rematch mặc dù au pair này rất tuyệt và luôn làm tốt công việc của mình, vấn đề này có thể do gia đình bố mẹ nuôi đang gặp vấn đề về tài chính nên không thể tiếp tục giữ au pair nữa.

Nếu bạn đang rematch, tổ chức bảo trợ sẽ không cho phép bố mẹ nuôi nói chuyện với gia đình trước. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Bởi vì có rất nhiều lí do cho việc rematch – hầu hết đều do cảm xúc – tổ chức bảo trợ sẽ nói về những lí do rematch một cách chuyên nghiệp và công bình. Chắc chắn là sẽ có những au pair không bình thường, nhưng cũng có những gia đình không bình thường nữa. Tổ chức bảo trợ sẽ cung cấp những bằng chứng nhưng sẽ không có một chi tiết nhơ nhớp nào. Phần lớn au pair trong bể ứng viên sẽ tìm được gia đình bố mẹ nuôi phù hợp.

Những lời ngụ ý về tài chính

Về tài chính, việc rematch khá phức tạp, và mỗi tổ chức hỗ trợ đều có những quy định riêng. Khi bố mẹ nuôi rematch, họ sẽ được yêu cầu trả tiền cho những tháng được thêm vào của au pair mới.

Hãy ngẩng cao đầu

Về mặt tích cực: việc rematch có lợi ích riêng của nó. Các bạn au pair lúc này đã thích nghi với việc sống xa nhà. Bạn sẽ không phải chịu đựng 5 tuần thích nghi nữa. Bạn sẽ cảm thấy sảng khoái với gia đinh mới và yêu thích em nuôi mới hơn. Bạn cũng sẽ cảm thấy thật may mắn khi được tiếp tục ở lại đất nước này và sẽ cố gắng có một trải nghiệm trao đổi văn hóa au pair thành công.

Aupair Vietnam

Xem thêm:

>> 26 điều kỳ quặc tại Mỹ mà Au Pair Mỹ nên biết

>> Kinh nghiệm Au Pair: Làm thế nào để sống hòa hợp với gia đình bố mẹ nuôi [Phần 2]