Giỏ hàng

Chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1 và những điều cần biết

Sau khi hoàn thành chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1, bạn có một thời gian ân hạn là 30 ngày và sau đó bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Các chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1, trong đó có chương trình vừa học vừa làm, chương trình giao lưu văn hóa Au Pair...cung cấp cho khoảng 300.000 du khách nước ngoài mỗi năm cơ hội trải nghiệm xã hội, văn hóa, và con người Mỹ. Tổ chức Aupair Vietnam gửi tới các bạn - những người đã, đang và sẽ tham gia chương trình này những điều bạn cần phải biết.

Thông tin cơ bản chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1

  • Tôi có thể gia hạn chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1 không?

Có, tổ chức bảo trợ của bạn sẽ hỗ trợ gia hạn chương trình bạn đang tham gia lên đến quãng thời gian tối đa. Nếu được gia hạn, mẫu DS-2019 mới sẽ được ban hành để phản ánh sự thay đổi. Các bạn tham gia chương trình trình giao lưu văn hóa Au Pair Mỹ có thể gia hạn chương trình thêm 6, 9 và 12 tháng sau khi hoàn thành 12 tháng đầu tiên của chương trình.

  • Phải chờ bao lâu để đặt được lịch phỏng vấn xin visa  J-1?

Thời gian chờ để đặt lịch phỏng vấn visa thì khác nhau ở từng quốc gia và thậm chí ở Việt Nam thời gian chờ cũng khác nhau ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Xin lưu ý rằng người tham gia các chương trình trao đổi không nhập cảnh vào Hoa Kỳ hơn 30 ngày trước ngày bắt đầu chương trình của họ. Aupair Vietnam luôn luôn hỗ trợ các bạn tham gia chương trình Au Pair Mỹ đặt lịch hẹn phù hợp để cân đối thời gian chuẩn bị hồ sơ visa, luyện phỏng vấn visa và chuẩn bị các kế hoạch trước khi bay.

  • Mục đích của các chương trình giao lưu văn hóa J-1 là gì?

Chương trình thúc đẩy sự hiểu biết toàn cầu thông qua trao đổi giáo dục và văn hóa. Tất cả những người tham gia chương trình sẽ phải quay trở lại đất nước của họ sau khi hoàn thành chương trình để chia sẻ trao đổi kinh nghiệm mà họ có được sau trải nghiệm Mỹ. Các bạn tham gia chương trình Au Pair Mỹ có thể trải nghiệm Mỹ và quay trở về Việt Nam sau 1 đến 2 năm.

Các vấn đề sau khi kết thúc chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1

  • Tôi có thể tham gia một chương trình J-1 khác sau khi kết thúc chương trình J-1 hiện tại?

Thị thực J-1 hiện tại chỉ áp dụng cho chương trình trao đổi J-1 hiện tại và theo tổ chức bảo trợ hiện tại của bạn. Sau khi hoàn thành chương trình J-1 hiện tại, bạn sẽ phải rời Hoa Kỳ. Nếu bạn có ý định theo đuổi một chương trình trao đổi J-1 thứ 2 (chương trình khác và tổ chức bảo trợ khác), bạn sẽ cần phải nộp đơn xin visa J-1 mới để có thể nhập cảnh lại vào Mỹ tham gia chương trình thứ 2.

  • Tôi có thể ở lại Mỹ bao lâu sau khi đã hoàn thành chương trình?

Sau khi hoàn thành chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1, bạn có một thời gian ân hạn là 30 ngày và sau đó bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ. Các bạn Au Pair thường tranh thủ thời gian này để đi du lịch khám phá một số vùng đất khác ở Mỹ mà các bạn chưa có cơ hội được đặt chân trong suốt thời gian tham gia chương trình.

  • Nếu visa của tôi hết hạn trong quá trình tham gia chương trình, tôi phải làm gì?

Nếu visa của bạn đã hết hạn và bạn không có kế hoạch đi du lịch ngoài Hoa Kỳ, bạn không cần phải thay mới visa. Xin lưu ý rằng nếu bạn đi du lịch ngoài Hoa Kỳ trong khi tham gia chương trình trao đổi và sau khi thị thực J-1 của bạn đã hết hạn, bạn phải nộp đơn xin thị thực J-1 mới ở Việt Nam để nhập cảnh vào Mỹ lại để tiếp tục chương trình. Tổ chức bảo trợ của bạn chịu trách nhiệm cho việc hỗ trợ và tư vấn cho bạn về tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình J-1, bao gồm cho phép du lịch ngoài Hoa Kỳ và đảm bảo rằng J-1 có hiệu lực trong toàn bộ quá trình tham dự chương trình.

  • Điều gì sẽ xảy ra với J-1 Visa của tôi nếu tổ chức bảo trợ chương trình chấm dứt chương trình với tôi?

Nếu tổ chức bảo trợ chấm dứt sự tham gia của bạn vì một nguyên nhân nào đó, tổ chức sẽ thông báo lên hệ thống SEVIS và bạn sẽ phải rời Mỹ ngay lập tức.

Những liên hệ quan trọng cần nhớ khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1

  • Tôi sẽ liên hệ tổ chức nào để thay đổi tình trạng visa trong thời gian ở Mỹ?

Bạn sẽ liên hệ tới Bộ An Ninh Nội Địa, Công Dân Hoa Kỳ và Di Trú (U.S. Department of Homeland Security’s Citizenship and Immigration Services).

  • Tôi phải liên hệ với ai nếu tôi có câu hỏi hoặc quan tâm về chương trình trao đổi tôi tôi đang tham gia?

Liên hệ tổ chức bảo trợ được chỉ định của bạn. Tên tổ chức, người chịu trách nhiệm, địa chỉ và số điện thoại được liệt kê trên mẫu DS-2019. Các bạn tham gia chương trình Au Pair Mỹ có thể liên hệ với người phụ trách chương trình của Aupair Vietnam để được hỗ trợ kịp thời các thông tin liên quan.

  • Tôi phải liên hệ với ai về các vấn đề về thẻ an sinh xã hội?

Bạn liên hệ với tổ chức bảo trợ được chỉ định của bạn và Cục An Ninh Xã Hội Hoa Kỳ (Social Security Administration).

Giấy tờ quan trọng cần nhớ khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1

  • Những quy định nào chi phối các chương trình Exchange (J-1 Visa)?

Các quy định được nêu tại Quy định liên bang, Tiêu đề 22: Quan hệ đối ngoại, Phần 62.

  • Mẫu DS-2019 là gì (Certificate of Eligibility)?

Mẫu DS-2019 là cần thiết để xin Visa J-1. DS-2019 là một hình thức kiểm soát do tổ chức bảo trợ cung cấp cho người tham gia chương trinh. Nó thể hiện bạn được chấp nhận tham gia 1 chương trình trao đổi thông qua một tổ chức bảo trợ do Bộ Ngoại Giao chỉ định.

Tổ chức bảo trợ khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1

  • Tôi có J-1 Visa, tôi có được phép làm việc?

Bạn chỉ được phép thực hiện các hoạt động được liệt kê trên DS-2019 cũng như đã quy định riêng về từng loại chương trình trao đổi.  Au Pair tại Mỹ chỉ được thực hiện các công việc liên quan đến trẻ nhỏ trong gia đình nuôi và một số công việc nhà nhẹ nhàng. Au Pair Mỹ không được phép làm việc ngoài khuôn khổ chương trình.

  • Tôi có cần thiết phải làm việc thông qua 1 tổ chức bảo trợ không?

Có. Bộ Ngoại Giao Mỹ kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các chương trình trao đổi giáo dục và văn hóa. Để tham gia chương trình này, công dân nước ngoài phải làm việc thông qua một tổ chức bảo trợ được chỉ định bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Aupair Vietnam là đối tác của những những tổ chức bảo trợ lớn tại Mỹ. Vì thế, chúng tôi đảm bảo cho các bạn Au Pair được tham gia đúng theo các quy định của Chính Phủ Mỹ đồng thời giúp cho các bạn có được sự hỗ trợ tốt nhất trong suốt quá trình tham gia chương trình.

Thuế và yêu cầu di trú khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ dạng J-1

  • Làm thế nào để biết tôi bị áp dụng luật  2 năm (2-YEAR-RULE)?

Khi bạn đồng ý tham gia vào một chương trình Exchange bạn sẽ có thể bị áp dụng luật này. Kiểm tra visa của bạn sau khi nhận được từ Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán.

  • Nếu trên visa có dòng 2 YEAR RULE DOES APPLY thì có nghĩa là bạn bị áp dụng luật này. Bạn sẽ phải trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình tại Mỹ và ở trong Việt Nam trọn vẹn 2 năm. Bạn không bị cấm đi Mỹ với mục đích du lịch, nhưng có thể không được hưởng lợi ích từ một số thị thực dạng làm việc hoặc liên quan đến gia đình cho đến khi bạn đạt yêu cầu về thời gian cư trú tại Việt Nam trong 2 năm.
  • Nếu trên visa có dòng 2 YEAR RULE DOES NOT APPLY thì có nghĩa là bạn KHÔNG chịu luật này.

Hầu hết các bạn tham gia Au Pair Mỹ thì không bị áp dụng luật này. Tuy nhiên, việc áp dụng hay không thì tùy thuộc vào sự thận trọng của nhân viên lãnh sự.

  • Tôi có phải đóng thuế trên khoản tiền lương nhận được khi tham gia các chương trình J-1?

Tùy thuộc vào từng dạng J-1 mà bạn có thể phải hoặc không phải đóng thuế. Liên hệ với tổ chức bảo trợ của bạn để kiểm tra thông tin này. Đối với Au Pair, các bạn có thể tìm thông tin trong hợp đồng với gia đình nuôi để kiểm tra xem mình phải đóng thuế không? Việc đóng thuế của Au Pair phụ thuộc vào từng năm, từng bang và các thay đổi của chương trình. 

Để biết thêm chi tiết về chương trình giao lưu văn hóa Au Pair tại Mỹ theo dạng visa J-1 vui lòng liên hệ tổ chức Aupair Vietnam!


Đăng ký tư vấn

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Au Pair, các bạn vui lòng đăng ký tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline 094 735 11 33 đề được hỗ trợ nhanh nhất.

Au Pair thuộc top 3 chương trình GLVH nổi tiếng nhất thế giới với tuổi đời hơn 67 năm và đã 13 năm được “nhập tịch” Việt Nam cùng sự ra đời của tổ chức Aupair Vietnam. Trong thời gian có mặt tại Việt Nam, chương trình đã chắp cánh ước mơ “du hí trời Tây” của hơn 1500 bạn trẻ với nhiều gương mặt đã thành công và hạnh phúc trên con đường sự nghiệp sau khi kết thúc trải nghiệm Au Pair.

Aupair Vietnam – Tổ chức đầu tiên và lớn mạnh nhất trong lĩnh vực Giao lưu văn hóa quốc tế Au Pair tại Việt Nam

Địa chỉ liên hệ:

– Hà Nội: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa

– TP HCM: 77 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1

– Hải Phòng: 41 Trần Phú, Ngô Quyền

– Đắk Nông: Tổ 1, thị trấn Đức An, Đắk Song

Hotline: 094 735 11 33

Website: aupairvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/aupairvietnam/

Facebook Instagram Youtube Google+ Linkedin Top
 
Open demo