Các Au Pair đã biết văn hóa giao tiếp của người Mỹ chưa?

Ngày đăng: Tuesday, 12 September ,2017

Để giao tiếp thuần thục với người Mỹ cũng như thực sự hòa nhập được với văn hóa của quốc gia này, các Au pair ngoài kĩ năng phát âm tiếng anh tốt còn cần  biết những thói quen trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ nữa. Hãy cùng Aupair Vietnam học cách giao tiếp chuẩn phong cách Mỹ nhé!

1. Bắt tay khi chào hỏi

văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Ở Mỹ, bắt tay là một cách chào phổ biến của cả đàn ông và phụ nữ ngay lần gặp đầu tiên hoặc sau đó. Thông thường người Mỹ có thói quen bắt chặt và dùng cả bàn tay để thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện. Vì nếu bắt tay lỏng lẻo sẽ bị coi là thiếu tự tin, không chắc chắn và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ. Ngoài ra, người Mỹ rất ít khi dùng 2 tay để bắt tay.

2. Ai sẽ ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi gặp nhau?

văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Người Mỹ có thói quen hôn nhẹ lên má, cọ má hoặc ôm nhau khi gặp những người bạn thân, bạn lâu năm, kể cả đó là đàn ông hay phụ nữ. Hình thức này thể hiện sự thân thiết, niềm nở khi gặp nhau. Ngoài ra, người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau.

3. Nên tránh những chủ đề nhạy cảm

văn hóa giao tiếp của người Mỹ

 

Khi giao tiếp với người Mỹ nên tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị, tình dục… Ngoài ra, không nên hỏi tuổi và thu nhập nếu bạn không muốn mất lòng người đối diện.

Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và không đứng quá gần. Vì nếu không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc thái độ bẽn lẽn có thể bị coi là yếu đuối không có quyền hành và không tin cậy được.

4. Các cử chỉ, hành động trong giao tiếp hằng ngày

văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Người Mỹ có thói quen gác chân nọ lên chân kia và ngồi ngã người về phía sau khi nói chuyện với người đối diện, nét văn hóa này có vẻ trái ngược với truyền thống tôn trọng, lễ phép của người châu Á. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người Mỹ kiêu ngạo hay thô lỗ, vì họ quan trọng tính hiệu quả hơn là sự lịch thiệp.

Bạn có thể thấy Người Mỹ khi nói chuyện thường dùng cử chỉ tay, điệu bộ để nhấn mạnh điều mình muốn nói, dần dần đó trở thành thới quen tự nhiên của họ. Lắc đầu từ bên nọ sang bên kia có nghĩa là không đồng ý. Gật đầu có nghĩa là đồng ý. Rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên. Nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc không chắc chắn.

Trong nhà hàng khi muốn gọi người phục vụ bạn có thể giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Tuy nhiên, nếu vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác lại có nghĩa là buộc tội hoặc thách thức người đó. Giơ tay ra với lòng bàn tay hướng về phía trước có nghĩa là dừng lại. Đối với người Mỹ giơ ngón tay giữa lên bị coi là tục tĩu và thách đố.

5. Văn hóa Tiền boa (tipping)

văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Các nhà hàng ở Mỹ thường không tính tiền dịch vụ và khách hàng đều phải để lại tiền boa/ tip cho phụ vụ. Thông thường người ta để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là cắt tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy theo, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

Trên đây là những đặc điểm nổi bật trong phong cách giao tiếp của người Mỹ. Các bạn Au Pair mong muốn tham gia giao lưu văn hóa quốc tế tại Mỹ  thì không thể không ngó qua những lưu ý này để có thể hòa nhập với môi trường mới tốt hơn.

>> xem thêm:

Chi phí tham gia Au Pair Mỹ