ĐI AU PAIR CÓ PHẢI LUÔN SUÔN SẺ NHƯ BẠN VỐN NGHĨ? – AU PAIR PHÁP NGUYỄN THỊ THƠM

ĐI AU PAIR CÓ PHẢI LUÔN SUÔN SẺ NHƯ BẠN VỐN NGHĨ? – AU PAIR PHÁP NGUYỄN THỊ THƠM

Có ai đi đến thành công mà chưa từng nếm mùi thất bại chưa? Chắc chắn câu trả lời là chưa, thậm chí còn thất bại rất nhiều lần. Chính vì vậy mà mỗi khi thất bại, chúng ta sẽ học cách vượt qua vươn lên chính mình trong cuộc sống để đi đến thành côn…

Có ai đi đến thành công mà chưa từng nếm mùi thất bại chưa? Chắc chắn câu trả lời là chưa, thậm chí còn thất bại rất nhiều lần. Chính vì vậy mà mỗi khi thất bại, chúng ta sẽ học cách vượt qua vươn lên chính mình trong cuộc sống để đi đến thành công.

“Không phải lúc nào con đường cũng trải đầy hoa hồng, vì vậy hãy chuẩn bị thật tốt cho mọi điều có thể xảy ra”. Trước cả những chuyến du lịch, những tấm ảnh check-in ảo diệu hay cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài, bạn là 1 Au Pair trong chương trình giao lưu văn hóa tại gia đình người bản xứ. Làm quen, thích nghi và hòa nhập tại 1 nền văn hóa mới, 1 ngôi nhà mới chưa bao giờ là dễ dàng. Hiểu nhầm, mâu thuẫn hay thậm chí xung đột có thể xảy đến bất kỳ lúc nào nếu bạn không có sự chuẩn bị trước. Vậy bạn Nguyễn Thị Thơm đã chuẩn bị và vượt qua những giai đoạn khó khăn trong 1 năm làm Au Pair Pháp như thế nào nhỉ. Lắng nghe câu chuyện dưới đây nhé!

Khó khăn ban đầu

Thời gian

Mình chính thức đăng kí đi Aupair từ  năm 2017, khi đó mình đã 24 tuổi rồi, mặc dù mình đã biết chương trình từ khi còn đi học. Mình cảm thấy tiếc vì hồi đó mình không thể đi sớm hơn.

Phải đợi hơn một năm mình mới có gia đình nuôi nhận, mà ở đây cũng có một câu chuyện dài sau nó không tiện kể chi tiết ra đây. Mặc dù các bạn cùng đợt training lần lượt có gia đình nuôi rồi bay sang Pháp, sang Tây Ban Nha,… mà mình chờ hoài không thấy nên sốt ruột vô cùng.

Tài chính

Trong thời gian chờ có gia đình nuôi, mình đi trông trẻ lấy kinh nghiệm (bé Michka 3,5 tuổi, con của một nhân viên đại sứ quán Pháp ) và cũng là để tiết kiệm tài chính cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, khi mình nhận được thông báo có gia đình nuôi, thì một ngày mưa gió nọ, mình bị mất ví, và ai đó đã nhanh chóng hack được và rút toàn bộ tài khoản của mình. Nếu có ai mê tín chắc sẽ bảo mình không có số xuất ngoại và đấy là cái giá mình phải trả cho ‘người âm’ để có chuyến đi này :v . Âu cũng là cái số.

Sau đó may có chị gái và bạn mình ở Nhật và anh NYC giúp đỡ, mình đã lo đủ chi phí cho chuyến đi. Mình vô cùng biết ơn vì điều đó. Nếu giờ về là phải lao đầu vào cày cuốc trả nợ thôi ^^.

Sau đó thì mọi thứ trôi tuồn tuột, phỏng vấn visa, có visa sau nửa tháng, book vé và bay thẳng vù vù.

Cuộc sống ở Pháp năm đầu

Khó khăn với gia đình nuôi thứ 1

Chắc giờ nhắc, chắc chị Phượng và chị Phương (phụ trách chương trình aupair trước đây) vẫn thấy hốt với trường hợp của mình.

Những lí do mình quyết định chuyển gia đình sau hơn 1 tháng:

  • Bất đồng ngôn ngữ, văn hóa: Cái này thì mình nghĩ là điều tất nhiên có thể xảy ra và xảy ra đầu tiên với aupair, nhất là người lần đầu tiên đến ở tại một gia đình ở một đất nước xa lạ. Mình thi được TCF B1, nhưng khả năng nói kém, mình nghe hiểu tốt hơn, nhưng lại không biết trả lời sao. Trong khi sau vài ngày, gia đình tỏ ra đòi hỏi mình nghe nói tốt. Trời ơi, nghĩ sao vậy! Mình thấy hốt và khi mình nói không hiểu thì họ nói, thôi bỏ đi và chẳng buồn giải thích, ý là có giải thích cũng chẳng hiểu nổi đâu ( Sau này đưa nhau ra “tòa” họ nói với agence là mình tiếng kém mà không chịu hỏi!!!!)
  • Cảm thấy không được tôn trọng: (vì mình người châu Á? vì mình là người Việt Nam?). Sau vài ngày tới nhà, mình được mời tham gia buổi gặp mặt gia đình bên ngoại, ông ngoại là một người làm chính trị, đã li dị với bà ngoại là một luật sư. Bữa đó, là nhà ông ngoại, vừa gặp mình ông đã nói duy nhất một từ “un communisme” và không hỏi hay nói thêm gì với mình. Tất nhiên, con gái ông (người mẹ) có thái độ tương tự với mình.

Gia đình bên nội thì ngược lại, cực kì nhiệt tình, cực kì tốt. Người cha cực kì gentil với mình, ông bà nội cực kì quý mình. Và đó cũng là nguyên nhân dẫn tới vấn đề thứ 3:

  • Ghen tuông: Người mẹ có tính ghen tuông. Từ lúc mình tới, người cha luôn chăm lo hỏi han mình, lúc ngồi ăn cũng ngồi cạnh mình, có lần người mẹ còn hỏi là tại sao ông lại ngồi cạnh mình và muốn ông qua ngồi cạnh bà. Ông chỉ nói có sao đâu, mình là aupair của gia đình mà. Rồi nhà có hai tầng, tầng trên của gia đình, tầng dưới có phòng mình, phòng làm việc, phòng ăn, nhà bếp, salon, người cha lại hay làm việc khuya và đôi khi còn ngủ lại trong phòng làm việc. Bữa sau y rằng bị vợ hỏi sao không lên trên ngủ! Mình biết vậy nên sau đó ông có rủ đi đâu mình cũng kiểu ém ém không nhận lời nữa. 
  • Cha mẹ quá luông chiều: Louise cô bé 3,5 tuổi, nhỏ nhắn đáng yêu và rất lanh. Do cha mẹ quá luông chiều nên mình không có cách nào chơi với bé, nhất là khi có mặt cha mẹ. Bằng lỗ lực của mình, khi chỉ có 2 đứa mình đã khiến bé ngoan ngoãn nghe lời mình. Nhưng khi có mẹ bé ở đó, giống như bé được mẹ che chở, “bao che, đồng lõa”, chống lại mình, nên thực sự khó để làm việc. Mình muốn bé tốt hơn nhưng bó tay. Có lần bé chạy ngã, bà mẹ còn đổ lỗi cho mình. Lại mười trang nữa kể mới hết!!
  • Áp lực: Louise rất câu giờ, để bé ăn bữa sáng xong chắc ăn bữa trưa luôn được, người mẹ lúc nào cũng bắt mình để bé làm đúng giờ này làm gì giờ kia làm gì, nhưng lại không hợp tác với mình. Nếu khi mình trông bé một mình, mình đã khiến bé biết thao tác nhanh hơn,đúng giờ hơn thì khi có mẹ thì bà mẹ lại cứ hay đôi co rồi dẫn tới thỏa hiệp với đứa bé, theo như người Việt nói là ‘ đội’ nó lên đầu, cho nó làm chef ý ạ! ^^
  • Không tìm được tiếng nói chung: cãi vã thường xuyên xảy ra giữa hai vợ chồng do bất đồng quan điểm dạy con cái, và bất đồng với mình luôn. Sau nhiều sự kiện xảy ra ( 10 trang để kể nữa) mình quyết định tìm gia đình mới.

Quyết định của mình được bà nội ủng hộ nhiệt tình mặc dù mình đi bà lại trông cháu nhiều hơn, bà hỏi mình đi vì “cô ta” à. Không có nhiều thời gian để kể về quan hệ giữa cả bên chồng và ‘cô con dâu xấu nết’, nhưng bà bảo bà hiểu, không ai chịu được tính cô ta, cháu nên đi, và bà hi vọng gia đình mới sẽ đối xử thật tốt với cháu như cháu đáng được nhận.

Cầu cứu Aupair

Theo mình quan sát, sau một lần bị mẹ đánh đau sau khi sinh em bé thứ 2, Louise dường như bị sốc, bé khóc thét cào cấu điên loạn, với mình,rồi bà ngoại, rồi tới ông bố, bà mẹ. Mình kể với người cha những gì mình chứng kiến và suy luận để hai vợ chồng có hướng giải quyết với nhau. Tuy nhiên chắc đó là sai lầm. Lẽ ra mình không nên nói gì cả. Ổng bênh vợ và mình lạc lõng không hướng giải quyết nữa.

Sau khi tâm sự với bạn bè người thân, mọi người ủng hộ mình chuyển nhà, mình cầu cứu Aupair Vietnam ‘trong hoảng loạn’. Ngay lập tức chị Phượng và chị Phương liên lạc khắp nơi để tìm cho mình gia đình mới. 

Bến bờ mới

Mình gặp gia đình thứ hai trong một buổi đi dạo buổi sáng thứ 7, tầm 5h do ở trong nhà quá ngột ngạt.

Có hai mẹ con nhà nọ đang chơi bóng rổ ở sân thư viện. Thằng bé ra rủ mình chơi cùng và mình đồng ý. Sau đó thì người mẹ nói chuyện với mình, mình kể câu chuyện của mình cho bà nghe. Bà cũng kể qua về hoàn cảnh bản thân. Mayah là mẹ đơn thân, bao năm qua bà vẫn đang đấu tranh để giành quyền nuôi con: Emma 17 tuổi và Sacha 7 tuổi rưỡi. Sau 3, 4 lần tới nhà chơi, thấy hợp nên hai bên đồng ý kí hợp đồng.

Ở gia đình mới, mình ở một Studio riêng tầng 1, mỗi ngày lên chơi với Sacha 5h. Thằng bé rất thông minh, nhanh nhẹn, thích các hoạt động ngoài trời và nhất là chơi đá bóng là bóng rổ. Tuy nhiên do em bị bệnh nên Mayah giới hạn giờ vận động, phần lớn bọn mình sẽ đọc truyện, vẽ tranh, mình còn hướng dẫn em làm trò domino, thằng bé mê trò nãy suốt mấy tháng trời =) Ngoài ra còn đi công viên nhặt thông về vẽ, đi sở thú, nặn đất…

Những ngày đẹp trời, hai đứa lượn lờ Promenade des Anglais, ném bánh mì cho chim ăn, hay đi sưu tập đá có màu đặc biệt ngoài bờ biển, rồi chơi trò liệng đá xem đứa nào được nhiều lượt hơn…

Ở nhà bị cấm điện thoại, nên là mình rất ít ảnh chụp chung. Đây là tấm ảnh duy nhất, mặc dù bữa đó hai đứa đều mặc xấu xấu bẩn bẩn vì lên vườn nhà Ngoại nghịch đất, đào , bắt côn trùng…

Đoán xem đây là đâu??

Khoe một chút, cuộc gặp gỡ tình cờ đã khiến mình có cơ hội làm Aupair 6 tháng trong một gia đình có người bà vô cùng nổi tiếng ^^ Tác giả của cuốn Yêu là cưới và nhiều tác phẩm khác đã được dịch sang tiếng Việt như là Bà ngoại thời @, Những lá thư không gửi. Mình được bà tặng quyển  Yêu là cưới mặc dù nói thật mình đọc xong thấy người dịch tệ quá trời, đọc cứ cấn cấn sao đó. Mà tiếc là không có chữ kí bên trong để chứng minh :v

Và đây chính là hai đứa đang đứng cạnh cây quýt trong vườn của Bà. Ten ten ten tèn… (Hám danh không chịu được!)

Mayah đã nhiệt tình giúp mình làm Ofii, rồi làm Carte Vitale, giúp mình tìm người Việt để giao lưu và hỏi kinh nghiệm cho dự định năm tới tìm trường của mình. Bà là một người sâu sắc và tâm lí, bà biết rõ mình mới sang Pháp, tiếng kém, nên luôn động viên mình học tập và Sacha là một người thầy rất tốt có thể giúp mình tiến bộ. Quả nhiên là vậy rồi!

Ngoài ra, trong nhà là một kho sách, nhất là rất nhiều sách của Bà ngoại. Mình có thể lấy bất cứ quyển nào về phòng đọc. Mà mình toàn đọc truyện tranh thôi. Ngoài ra, hai đứa còn mê mệt series truyện đọc kèm sách của Roald Dahl.

Để mà nói thì khi ở gia đình Mayah, không tránh khỏi những khó khăn, nhưng mình đã vượt qua nhờ sự lớn lên dần của Sacha và sự sẻ chia của Mayah. Cho tới giờ, quãng thời gian ở đó với mình vẫn thật đẹp và ấm áp. Chắc chắn là không thể nào quên!

Hết hạn hợp đồng, Mayah không thể tiếp tục vì bà có khó khăn về tài chính. Mình chuyển tới Lyon tiếp tục học tiếng và đi làm thêm để trang trải.

Những chuyến vi vu Cote d’Azur à các vùng lân cận Pháp

Một niềm vui không thể không kể tới khi làm Aupair là trải nghiệm du lịch. Kể từ khi tới Nice mình giành thời gian cuối tuần để khám phá những thành phố nhỏ ven biển: Menton, Eze, rồi Grace,  Cannes,  Sainte Maxime, hay là Monaco, rồi đi Marseille. Ngoài ra mình cũng tới Paris thăm thủ đô hoa lệ, đi chơi ngày Fetes de lumieres ở Lyon và các thành phố nhỏ xung quanh, Strasbourg, đi Geneve.

Monaco với em gái

Tết với chị Ngọc ở Lyon 

Nice một chiều hoàng hôn

Lời khuyên của mình

  • Chuẩn bị tiếng thật tốt: Bạn sẽ nghe câu này nhiều thật nhiều trong suốt quá trình chuẩn bị cho chương trình Aupair. Mọi xung đột đều bắt nguồn từ ý hiểu, nếu rào cản ngôn ngữ không còn, thì bạn sẽ hóa giải được mọi thứ.
  • Chuẩn bị kinh nghiệm với trẻ: Tự khiến bạn tự tin về kinh nghiệm làm việc với trẻ ngay tại chính Việt Nam nhé.
  • Thay đổi khi cần thiết: Khi mâu thuẫn xảy đến chắc chắn lỗi là từ 2 phía. Nhưng khi hai bên không thể hòa hợp, cách làm việc khác nhau, không chịu lắng nghe nhau, thì việc chuyển gia đình sớm là cần thiết.

Nếu ví Au Pair là 1 con đường mới, xin khẳng định với các bạn rằng, con đường này cũng có đoạn chông gai, có đoạn êm ả. Bạn chỉ thực sự trưởng thành khi đã đi hết tất cả cung bậc, nếm trải đủ bão giông để tôi luyện con người mình cứng cáp và mạnh mẽ mà thôi.

Hãy luôn tự tin vào chính bản thân mình, rằng mình có thể vượt qua được những chông gai. Chúng ta đôi khi không thay đổi được những quân bài đã chia, nhưng hoàn toàn có thể thay đổi cách chơi chúng. Bạn có thể cải thiện, thậm chí còn lật ngược chúng, lật ngược tình thế để vươn lên chính mình trong mọi hoàn cảnh. Vì chúng tôi, Aupair Vietnam luôn đồng hành cùng bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Au Pair, các bạn vui lòng đăng ký tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline 094 735 11 33 đề được hỗ trợ nhanh nhất.

Au Pair thuộc top 3 chương trình GLVH nổi tiếng nhất thế giới với tuổi đời hơn 67 năm và đã 13 năm được “nhập tịch” Việt Nam cùng sự ra đời của tổ chức Aupair Vietnam. Trong thời gian có mặt tại Việt Nam, chương trình đã chắp cánh ước mơ “du hí trời Tây” của hơn 1500 bạn trẻ với nhiều gương mặt đã thành công và hạnh phúc trên con đường sự nghiệp sau khi kết thúc trải nghiệm Au Pair.

Aupair Vietnam – Tổ chức đầu tiên và lớn mạnh nhất trong lĩnh vực Giao lưu văn hóa quốc tế Au Pair tại Việt Nam

Địa chỉ liên hệ:

Trụ sở: Lô 30 BT4-3 Vinaconex 3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0333 771 866

Website: aupairvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/aupairvietnam/


Bài bạn quan tâm

Aupair Vietnam là tổ chức đầu tiên và lớn mạnh nhất trong lĩnh vực giao lưu văn hóa quốc tế Au Pair tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết tất cả gia đình nuôi do chúng tôi giới thiệu đều được kiểm tra, giám sát và công nhận bởi các cơ quan chuyên trách bản địa.
ALBUM ẢNH
LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
© 2023 Aupair Vietnam. All rights reserved.

Bạn sẽ sớm hiểu kĩ về chương trình