Đi Au pair Áo và tìm hiểu sức hút của những ly cà phê

Ngày đăng: Friday, 13 March ,2015

Văn hóa cà phê ở thủ đô Viên còn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhưng sẽ là một thiếu sót lớn, nếu như bạn bỏ qua việc thưởng thức một tách cà phê khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.

Nước Áo (Austria) là quê hương của nhiều họa sĩ, nhạc sĩ, sử gia nổi tiếng, và còn là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi vô vàn thắng cảnh đẹp.

Nước Áo (Austria) là quê hương của nhiều họa sĩ, nhạc sĩ, sử gia nổi tiếng, và còn là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi vô vàn thắng cảnh đẹp.

 

Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, nhiều quán cà phê ở Viên đã là chốn giao lưu, gặp gỡ của giới văn nghệ sĩ và khoa học gia. Những quán cà phê cũng chính là nơi nhiều nhà văn cho ra đời các tác phẩm của mình, tạo nên dòng văn học mà ngày nay người ta gọi là “dòng văn học cà phê” và những nhà văn đó được gọi là “nhà văn quán cà phê”.

 

Còn đối với những người dân Viên bình thường, những quán cà phê cũng mang trong mình ý nghĩ vô cùng đặc biệt. Người Viên coi đó như là ngôi nhà thứ hai của mình, chẳng thế mà quán cà phê thay vì Kaffeladen lại được gọi là Kaffeehaus (trong tiếng Đức “Haus” có nghĩa là nhà). Gọi một ly cà phê, vừa thưởng thức cà phê, vừa nhâm nhi một chiếc bánh và nghiền ngẫm thông tin báo chí hàng ngày, đó phải chăng đã trở thành một phong cách rất “Viên”.

 

Điểm khác biệt lớn trong các quán cà phê ở Viên là nhân viên phục vụ đều phải qua một khóa đào tạo bài bản và không có chuyện sinh viên đi làm thêm tại đây. Khi mang cà phê đến cho khách bao giờ những người phục vụ cũng mang thêm một cốc nước lọc, trên có một cái thìa con đặt ngang úp xuống. Khách thập phương không chỉ bị quyến rũ bởi hương thơm ngây ngất của cà phê mà còn bị không khí có một không hai của những quán cà phê nơi đây níu kéo bước chân không muốn ra về và khi đã xa thì còn nhớ mãi.

 

Nếu các bạn có cơ hội sang Áo, dù là đi học, du lịch hay giao lưu văn hóa Au pair Áo,… hãy cho phép mình tận hưởng 1 tách cà phê tại nơi đây nhé.

 

 

Dưới đây là một số quán cà phê nổi tiếng ở Viên mà bạn không nên bỏ qua:

 

1. Cà phê Central:

Trung tâm của quán là nơi treo hai chân dung khổ lớn của Hoàng đế Áo và Hoàng hậu Sissi nổi tiếng với sắc đẹp và tâm hồn thánh thiện.

Trung tâm của quán là nơi treo hai chân dung khổ lớn của Hoàng đế Áo và Hoàng hậu Sissi nổi tiếng với sắc đẹp và tâm hồn thánh thiện.

 

Ở đây có đến 250 tờ báo bằng 22 thứ tiếng. Karl Kraus (1874-1936), một trong những nhà văn và nhà báo người Áo nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, đã có ý tưởng cho nhiều tiểu luận sắc bén tại đây, nhà văn Franz Kafka (1883-1924) đã thảo luận về triết học cùng người bạn của ông là nhà văn Max Brod (1884-1968) và Leon Trotsky cũng là một người khách đánh cờ quen thuộc, nhưng dưới tên trong khai sinh của ông.

 

2. Cà phê Griensteidl:

Đây là nơi nhà văn người Áo-Do Thái Theodor Herzl (1860-1904) phác thảo tác phẩm Nhà nước Do Thái nổi tiếng. “Cà phê hoang tưởng” là tên gọi châm biếm thời đó cho cái quán cà phê của nghệ sĩ này, nơi lui tới của Arthur Schnitzler (1862-1931) và Hugo von Hofmannsthal (1874-1929), những nhà văn đại diện cho Wiener Moderne – phong trào văn học hiện đại Wien, cũng như của các nhà soạn nhạc Hugo Wolf (1860-1903) và Arnold Schönberg (1874-1951).

 

3. Cà phê Museum (số 6 Friedrichstraße thuộc quận 1):

Cafe Museum

 

 

Khai trương năm 1899, quán này đã là nơi lui tới thường xuyên của các nhà văn Franz Werfel (1890-1945), Robert Musil (1880-1942), Hermann Broch (1886-1951), Georg Trakl (1887-1914) và Elias Canetti (1905-1994), của họa sĩ Gustav Klimt (1862-1918) và nhiều nghệ sĩ khác thuộc nhóm Ly khai Wien, là nhóm đã tạo một phong cách riêng biệt của tân nghệ thuật. Quán được xây lại năm 1930, thời gian gần đây trang trí bên trong đã được phục hồi theo phiên bản nguyên thủy của kiến trúc sư Adolf Loos (1870-1933) nổi tiếng.

 

4. Cà phê Hawelka:

Năm 1958 nhà thơ, nhà văn H. C. Artmann (1921-2000) đã gọi cái quán tối tăm đầy khói thuốc lá trong ngõ mang tên Dorotheergasse (quận 1) là “quán cà phê đẹp nhất”. Lúc đó, Hawelka đã có gần 20 năm và được nhiều văn nghệ sĩ ưa thích vì chưa từng sửa chữa lần nào.

 

Bà Josefine Hawelka đã khéo léo sắp xếp khách ngồi để cho nhiều con tim cô đơn tìm đến với nhau. Cùng với chồng là Leopold Hawelka dẫn dắt quán cà phê suốt 66 năm trời, lúc bà qua đời năm 2005, tất cả các tờ báo tại Viên đều đồng loạt đăng tin này trên trang nhất: Một phần lịch sử văn hóa Viên đã mất.

 

Cho đến ngày nay, ông chủ quán Leopold vẫn ngồi chào khách đến ngay tại lối ra vào, dù ông đã gần 100 tuổi. Hiện người cháu Amir đang tiếp tục làm loại bánh Buchteln huyền thoại của cố bà chủ Josefine, cũng là người sẽ tiếp nhận quán cà phê này. Tức là du khách vẫn có thể tiếp tục đến đây để tìm “người khỏa thân trong Hawelka”, cho đến nay hình tượng này chỉ có trong bài hát Jo, schau năm 1976 của Georg Danzer (1946-2007) mà thôi.

 

Còn nhắc đến những đặc sản cà phê trứ danh của Viên, thì xin hãy một lần thưởng thức:

1. “Kleiner Brauner”, một ly nâu nhỏ, là loại cà phê đậm đặc tương tự như espresso có thêm kem sữa

2. “Melange” pha nửa cà phê nửa sữa

3. “Einspänner”, một ly cà phê đen lớn, có kem sữa và rắc đường mịn như bột ở phía trên.

4. Schwarzer hay Mokka là tên người ta dùng để gọi cà phê đen ở Viên gần giống như Expresso.

 

Ngoài ra còn có thể kể đến hàng loạt những đặc sản khác như là Schale Gold, Verlängerter, Franziskaner, Kapuziner,… Còn gì thú vị hơn khi mỗi chúng ta được tiếp xúc với những nền văn hóa trên mọi miền thế giới thông qua những món ăn, những loại đồ uống, được cảm nhận nền văn hóa ấy bằng mọi giác quan. Đó chính là lí do tạo động lực cho ta đặt chân đến những vùng đất mới…

 

(Nguồn: Internet)