Feliz Año Nuevo – Trải nghiệm đón mừng năm mới tại Tây Ban Nha

Ngày đăng: Thursday, 9 February ,2017

“Chu Thúy là một trong những bạn Au Pair Tây Ban Nha đầu tiên của tổ chức Aupair Vietnam và cũng là một cô gái có cơ hội được đón mừng năm mới tại nơi đây. Lần đầu đón Tết xa gia đình có lẽ sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất đối với Chu Thúy. Hãy đọc những dòng chia sẻ của cô gái này để cùng cảm nhận khoảnh khắc đón năm mới tại Tây Ban Nha nhé.”

Tây Ba Nha quả không hổ danh là đất nước của những lễ hội. Trong thời gian làm Au Pair ở đây, mình làm việc 35 tiếng/tuần, cũng không gọi là làm vì hầu hết thời gian đó chủ yếu là chơi với hai đứa nhóc. Thế nhưng, cứ làm được 2-3 tuần bình thường thì sau đó lại có nghỉ lễ hoặc lễ hội. Vì thế, gia đình nuôi nhà mình sẽ tổ chức đi du lịch hoặc đi dã ngoại khoảng 2-3 ngày vào dịp cuối tuần.

Chu Thúy cùng bố mẹ nuôi tại Tây Ban Nha

Chu Thúy cùng bố mẹ nuôi tại Tây Ban Nha

Trong bài viết lần này, mình sẽ giới thiệu đặc biệt về trải nghiệm cùng gia đình nuôi chào mừng năm mới ở đây. Những ngày bắt đầu không khí năm mới phải kể đến Giáng Sinh (Navidad), vào đêm 24, ngày 25. Đối với trẻ em, học sinh sẽ được nghỉ 2 tuần cho dịp lễ này, được tính từ trước Giáng Sinh. Trong khoảng thời gian đó, mình sẽ cùng các em và mẹ nuôi trang trí cây thông Noel, tìm mua quà cho các bé và đặt dưới gốc cây vào đêm 24 khi các bé đã ngủ. Món quà sẽ được viết tặng dưới danh tính của Papa Noel (Ông già Noel) và vì thế, tốt nhất là bạn đừng viết gì vào món quà ngoại trừ tên của người nhận. Trong đêm đó, gia đình nuôi và mình đã cùng đến nhà em trai của mẹ nuôi để ăn mừng Christmas. Đó là lần đầu tiên mình được đặt chân vào một ngôi nhà cổ của Tây Ba Nha đã được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Ngôi nhà vẫn được giữ nguyên vẹn với những chi tiết vô cùng cổ kính và sắc xảo qua những lần trùng tu, nâng cấp. Nó có 2 tầng với nhiều phòng đầy đủ tiện nghi, ngoài ra còn bể tắm hơi, hầm rượu. Bước vào ngôi nhà mà mình như bị choáng ngợp, cứ như mình đang được xem phim tài liệu trực tiếp vậy.

Chu Thúy đón năm mới cùng gia đình nuôi của mình

Chu Thúy đón năm mới cùng gia đình nuôi của mình

Mình cứ nghĩ rằng, ở phương Tây thì tiệc Giáng Sinh là lớn nhất trong năm. Nhưng sau đó mới nhận ra, nó không thể lớn bằng tiệc Mừng năm mới được. Bố mẹ nuôi nhà mình mời bạn bè đến và mở tiệc tại nhà. Mình đã không thể ngờ được nó hoành tráng đến thế khi thấy mẹ nuôi ở trong bếp từ tối 30 đến cả sáng 31 để chuẩn bị cho bữa tiệc.

Mọi người ăn uống, cười đùa, nói chuyện cùng nhau rất náo nhiệt. Và khi đến gần 12 giờ đêm ngày 31, bạn sẽ cần chuẩn bị và cầm trên tay 1 đĩa với 12 quả nho để đúng đến 12 giờ, cứ mỗi tiếng chuông vang lên, bạn sẽ ăn 1 quả. 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng tròn đầy, may mắn trong năm. Đúng là trải nghiệm khó quên và khi sau khi những hồi chuông kết thúc, mình cũng hoàn thành số nho nhưng là một miệng tròn đầy nho (vì nhai nuốt không kịp). Sau đó, mọi người ôm hôm lẫn nhau, chúc mừng năm mới (Feliz Año!!!)

Vẫn tưởng thế là kết thúc bữa tiệc hoành tráng nhất năm, nhưng bạn sẽ phải bất ngờ vào ngày 6/1 (Three Kings Day / Día de Tres Reyes), theo mình thấy thì đây thực sự là ngày lễ lớn nhất cho trẻ em trong năm ở Tây Ba Nha. Vào những ngày này, chúng vô cùng háo hức và mong chờ. Đêm 5/1, trên đường phố được tổ chức diễu hành rất hoành tráng bởi nhiều đơn vị tài trợ, từ chính phủ đến doanh nghiệp.

Bữa ăn mừng năm mới cùng gia đình nuôi

Bữa ăn mừng năm mới cùng gia đình nuôi

Họ phân phát rất nhiều quà, kẹo, bánh cho mọi người, đặc biệt là trẻ em. Vào ngày 6/1, gia đình nuôi nhà mình cũng tổ chức tiệc rất lớn cùng mọi người trong gia đình. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chuẩn bị quà cho cả gia đình nuôi vào ngày này. Và lần này, bạn sẽ công khai tặng quà cho mọi người mà không phải dưới danh tính của Papa Noel nữa. Mình đã không biết để chuẩn bị trước, chỉ vội nhờ chị giúp việc mua quà cho 2 bé. Vào dịp này, mình cũng nhận được rất nhiều quà từ mọi người: bà nội, bà ngoại của các bé, bố mẹ nuôi và chị giúp việc.

Mình hy vọng, bài viết của mình có thể giúp bạn hình dung được văn hóa và cách đón chào năm mới của người dân Tây Ban Nha. Với mình, những trải nghiệm trong hành trình au pair là vô cùng thú vị và sẽ là dấu ấn cho tuổi trẻ của bản thân. Hy vọng, bài viết này hữu ích với tất cả những ai đang mong muốn được trải nghiệm một nền văn hóa mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, đặc biệt là những ai đang ấp ủ mong muốn tham gia chương trình Aupair. Mình xin cảm ơn!

Tác giả: Au Pair TBN Chu Thúy

Xem thêm các bài viết khác của Chu Thúy tại:
>>Chuyến du hí 1 năm của Au Pair Tây Ban Nha – đất nước nóng bỏng quyến rũ
>>Chu Thúy – Au Pair Tây Ban Nha