Hành trình đến với Au Pair của Hải Ngọc – Au Pair Mỹ 2017

Ngày đăng: Friday, 1 September ,2017

Chúc mừng Hải Ngọc – cô gái 22 tuổi từ Bình Dương đã thành công đạt visa Aupair Mỹ 2017 từ Lãnh Sự Quán Mỹ tại Hồ Chí Minh.

Hải Ngọc sẽ bay đến Florida tham gia tuần lễ chào đón và đào tạo sau đó đến California đoàn tụ với nhà gia đình nuôi đáng yêu của mình.

Hãy đọc chia sẻ chi tiết của cô gái năng động tài năng của chúng ta dưới đây để hiểu thêm về quá trình Hải Ngọc tham gia chương trình tại Aupair Vietnam nhé các bạn!

Hành trình đến với Au Pair của Hải Ngọc - Au Pair Mỹ 2017

====================

Hành trình tìm gia đình nuôi

Tớ tìm hiểu về chương trình vào tháng 7/2016; chính thức đăng kí với bên Aupair Vietnam tháng 4/2017. Dự định của tớ là đi Mỹ vào tháng 9/2017 và vì tớ rất tin tưởng vào khả năng tìm được gia đình nuôi của mình nên tàn tàn làm hồ sơ đến tháng 6/2017 mới hoàn chỉnh gửi cho văn phòng Aupair Vietnam để đăng lên hệ thống của đối tác bên Mỹ bắt đầu quá trình tìm gia đình.

Chỉ một tuần sau khi xong hồ sơ mà không nhận được tin tức gì, tớ đã như ngồi trên đống lửa rồi, vì nghĩ sẽ không kịp kế hoạch mất. Thế là song song với hồ sơ gửi cho Aupair Vietnam, tớ tự tạo hồ sơ trên một số website au pair tự do khác để tăng cơ hội cho mình hơn. Quá trình tớ làm việc này cũng có sự tư vấn của anh Uyên và chị Chu. Trong vòng 1 tháng, tớ chỉ nhận được 1 tin nhắn từ một gia đình có con nhỏ (1 tuổi); tớ từ chối vì tớ không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ (infant qualified). Lúc này tớ mới nhận ra việc tìm gia đình nuôi phù hợp với mình gian nan như thế nào, và việc tớ tìm được gia đình nuôi của tớ bây giờ, trong khoảng thời gian như dự kiến, thật sự vô cùng may mắn.

Về gia đình nuôi của tớ

Đầu tháng 7/2017, chị Chu bảo tớ lên gặp mặt trực tiếp cô host cùng 4 đứa con của cô tại văn phòng Vietnam Aupair do gia đình này đi du lịch ở Việt Nam, vừa biết đến chương trình Aupair nên muốn tham khảo.

Tớ cho các bạn biết tớ match với gia đình này một cách tuyệt vời như thế nào nhé: tớ không thể chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi, và đứa nhỏ nhất trong gia đình đã hơn 3 tuổi rồi; tớ rất tệ nấu ăn, còn gia đình chỉ yêu cầu chuẩn bị bữa tối đơn giản như spaghetti, mac & cheese, rice thôi; gia đình cần tớ chở mấy đứa nhỏ đi học và đi bơi, trong khi tớ có kinh nghiệm lái xe 4 năm và bơi rất tốt; đứa nhỏ trong nhà mỗi ngày cần đi dạo 2km mới ngủ được, và tớ là một người tập yoga chuyên nghiệp; gia đình muốn tớ dạy tiếng Việt cho các em, trong khi dạy ngôn ngữ là một trong những thế mạnh của tớ.

Và đó là gia đình đầu tiên (và duy nhất) tớ gặp!

Tớ thật sự biết ơn chị Chu, vì chị đã chọn tớ đến gặp gia đình, mà không phải ứng viên nào khác (chị thật tuyệt vời <3 <3)

Phỏng vấn visa

Trong vòng 1.5 tháng sau khi gặp mặt trực tiếp gia đình nuôi ở Việt Nam, tớ đã tiếp tục follow up qua Skype sau đó làm các thủ tục matching và kí hợp đồng chính thức. Mọi giấy tờ cần thiết của tớ đều được chị Chu hỗ trợ hoàn thành tất tần tật (một lần nữa cảm ơn chị).

Tiếp đến, câu chuyện chuẩn bị và đi phỏng vấn visa mới là một kinh nghiệm đáng nhớ (đời) với tớ. Tớ có 5 ngày luyện phỏng vấn với anh Uyên, 3 ngày trực tiếp lên văn phòng và 2 ngày qua Skype. Ngày đầu tiên tớ cảm thấy vô cùng tự tin (vì tớ đã từng phỏng vấn thực tập 5-6 lần ở những công ty lớn nhỏ), nhưng sau đó càng luyện tớ càng cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Anh Uyên đã vẽ ra những viễn cảnh khó khăn nhất của một buổi phỏng vấn, và thật sự tớ đã thầm trách anh vì đã làm tớ cảm thấy căng thẳng như vậy (sorry anh :p)

Ngày đi phỏng vấn tớ cảm giác như mình vừa nằm viện 1 tháng, tay chân bủn rủn và mặt xanh lè, tớ đã phải uống một chai nước đường để tránh bị tuột đường huyết! Tớ đã căng thẳng còn hơn lúc đi thi đại học. Có lẽ vì sự căng thẳng thể hiện trên khuôn mặt (và thêm một lý do nào đó khác, như là cô nhân viên lãnh sự quá kĩ tính!?) mà tớ đã có một buổi phỏng vấn khó nhằn (cô ấy hỏi gần hết những câu mà Vietnam Aupair dự đoán trước cho tớ, một tiền lệ chưa từng có).

Lúc này thì tớ mới thấy cảm ơn anh Uyên, vì mọi ngóc ngách mà cô lãnh sự viên dò xét đã được hai anh em luyện bắn phá từ trước. Vì buổi phỏng vấn quá căng thẳng, nên sau khi bước ra khỏi cánh cửa màu xanh lá thì đầu óc tớ ong ong không còn nhớ gì rõ nữa. Vậy nên chỉ có thể chia sẻ chung chung với mọi người về các nội dung tớ đã được hỏi (không theo thứ tự chính xác):

Quá trình học tập: học ở đâu, khi nào tốt nghiệp, nếu 2 tháng nữa mới có bằng thì làm sao kịp đi

Kinh nghiệm với trẻ em: ‘so you have any experience as a nanny?’

Gia đình: ba mẹ làm nghề gì, chứng cứ cho thấy công việc kinh doanh của gia đình là trường mầm non, why not just work in Vietnam (ý cô ấy là why not just work for your family?)

Họ hàng ở Mỹ: có họ hàng ở Mỹ không, lúc tớ nói chưa từng gặp họ thì cô lãnh sự ngắt lời ‘but your parents did’, tớ phải nhanh chóng đưa thêm thông tin về việc ba mẹ tớ đã gặp họ hàng này như thế nào

Gia đình nuôi: cô lãnh sự đẩy tờ DS-2019 về phía tớ và chỉ vào tờ giấy ‘tell me about Ballard’, vì cô đột ngột đổi chủ đề và sử dụng cử chỉ “mạnh mẽ” nên tớ bị cuống, sau đó lúc tớ đang kể lể về gia đình nuôi thì cô ngắt lời ‘Is host mom Vietnamese’

Về khóa học tớ sẽ học ở Mỹ

Về dự định của tớ, ngày tớ sẽ đi: ‘what are you planning on?’

Đã có một lúc cô lãnh sự ngần ngừ rất lâu, hai tay kê cằm nhìn vào máy tính, lắc đầu, … tớ hỏi ‘is there any more evidence you need me to support?’, cô ấy lắc nhẹ đầu, tiếp tục im lặng nhìn vào máy tính …

Cuối cùng thì cô ấy cấp visa cho tớ. Phù!

Như các chị đi trước, tớ cũng muốn đóng góp một chút kinh nghiệm của riêng tớ:

  • The officers want to see that you attemptto provide information to them (các nhân viên lãnh sự thì muốn thấy bạn cố gắng cung cấp các thông tin)
  • Don’t play innocent, provide information (đừng ngây thơ, cung cấp thông tin)
  • Again, your information is the key. It should be evident and/or logical.  (một lần nữa, thông tin là chìa khóa. Nó nên mang tính bằng chứng và logic)
  • You are not trying to convince them by your words (that day I saw a girl insisted to explainmore to the officer after her visa was denied), but you convince them by providing them objective and logical information as they request. (Đừng cố thuyết phục bằng lời nói (Hôm đó tớ thấy 1 cô gái cứ khăng khăng giải thích thêm với nhân viên lãnh sự sau khi visa của bạn ấy bị từ chối), nhưng hãy cung cấp thông tin khách quan và logic như những gì họ yêu cầu)
  • Use statements and avoid mere opinions (which are not based on anything). (Dùng những sự xác nhận và tránh những ý kiến cá nhân)

Riêng chương trình Au Pair, mình thấy câu đầu tiên luôn là người phỏng vấn muốn biết nghề nghiệp của bạn có liên quan đến trẻ em hay không. Nếu có thì sẽ phỏng vấn nhanh lắm, do kinh nghiệm và kế hoạch nghề nghiệp của bạn đều phù hợp với chương trình. Còn những bạn học hoặc làm ngành khác (như mình) thì hơi khó hơi xíu, các anh chị trong Aupair Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời và lập kế hoạch cá nhân sao cho phù hợp với chương trình để trình bày thuyết phục trước nhân viên lãnh sự.

Hải Ngọc – Aupair Mỹ 2017

 

Bạn đã sẵn sàng cho một năm sinh sống và trải nghiệm văn hóa ở nước ngoài chưa? Chương trình giao lưu văn hóa quốc tế Au Pairhoàn toàn có thể cho bạn nhiều hơn thế. Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ Aupair Vietnam!

 

>> xem thêm: Điều kiện đi Au pair Mỹ

>> xem thêm: Chi phí đi Au Pair Mỹ qua tổ chức Aupair Vietnam