Kinh nghiệm Au Pair Đức: Chăm sóc trẻ sơ sinh không khó, chỉ cần bạn dám trải nghiệm

Ngày đăng: Thursday, 13 July ,2017

Rất nhiều bạn Au Pair Đức gặp khó khăn trong việc tìm gia đình. Không phải vì không có gia đình nào liên hệ với các bạn, mà vì các gia đình đó có trẻ sơ sinh, bởi vậy nên các bạn Au Pair thường tránh không đến với những gia đình này. Chăm sóc trẻ con thì mỗi độ tuổi lại có những khó khăn khác nhau, và đối với nhiều bạn, trẻ sơ sinh là khó nhất. Những lý do thường được đưa ra như: “Em chẳng có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh đâu”, hay “Trông trẻ sơ sinh khó lắm, các em ấy bé tí, lúc nào cũng phải dán mắt vào chăm thôi”. Tuy nhiên các bạn nên biết rằng, thực tế chăm sóc bé sơ sinh ở Đức không hề khó chút nào.

1. Au Pair không hề phải chăm sóc trẻ một mình

Au-Pair-Duc

Chính phủ Đức rất quan tâm đến thế hệ tương lai của đất nước. Dân số Đức hiện nay là dân số già, càng ngày càng ít trẻ em được sinh ra, và đó chính là mối lo rất lớn đối với Đức. Bởi lý do đó, chính phủ Đức đã cho thi hành rất nhiều chính sách hỗ trợ các gia đình, khích lệ việc có em bé. Trong số các chính sách đó, nổi bật lên chính là thời gian nghỉ đẻ và chăm sóc con (Elternzeit)

Nếu như ở Việt Nam, các bà mẹ chỉ được nghỉ đẻ 6 tháng thì ở Đức, được nghỉ tối thiểu 2 năm và tối đa là 3 năm. Bởi vậy, chắc chắn rằng dù các bạn Au Pair đến với gia đình nuôi có trẻ sơ sinh, không có nghĩa là các bạn vẫn phải dành toàn thời gian để chăm sóc bé. Mẹ nuôi sẽ cùng bạn chăm sóc bé, và thực sự, bạn chỉ là một người hỗ trợ cho mẹ nuôi mà thôi, ví dụ như trong các việc như nấu đồ ăn cho bé, thay tã v.v. Và tất nhiên, các bạn sẽ được bố mẹ nuôi hướng dẫn rất nhiệt tình và chi tiết cách để thay tã hay nấu đồ ăn. Không phải vì họ sợ bạn không có kinh nghiệm hay không biết làm, mà chỉ bởi vì họ biết ở hai nền văn hóa khác nhau, chắc chắn sẽ có những thói quen chăm sóc trẻ khác nhau mà thôi. Các bạn cũng đừng nên ngần ngại không hỏi họ khi bạn có vấn đề khúc mắc.

2. Những thiết bị, đồ dùng hỗ trợ Au Pair chăm sóc trẻ sơ sinh

Nếu các bạn đã tìm hiểu hay đã được nghe nhiều về những kinh nghiệm của các cựu Au Pair, các bạn sẽ phải thấy ngạc nhiên về đồ dùng chăm sóc trẻ của người Đức. Dù gia đình có thể không khá giả nhưng chắc chắn khi có em bé, bố mẹ nào cũng sẽ sắm những đồ dùng hiện đại nhất để chăm sóc con mình. Ví du như những đồ dùng thay tã: Nếu như ở Việt Nam, đa phần các mẹ đặt bé lên giường rồi thay tã, thì ở Đức, có hẳn một cái bàn có chiều cao bằng mình để các bạn có thể dễ dàng thay tã cho bé mà không cần phải cúi. Cái bàn này có đủ các ngăn đựng những thứ cần thiết trong quá trình thay tã, và bạn chỉ việc làm theo thứ tự là sẽ hoàn thành.

Đặc biệt, các bạn cũng không cần phải lo bé khóc hay bé khó ở khi ở trong phòng một mình mà bạn ko biết, bởi ở Đức, các ông bố bà mẹ luộn đặt điện thoại nhỏ trong phòng bé để kiểm soát, đó gọi là Babyfon. Bạn chỉ cần ở trong phòng cũng có thể biết được bé có ổn hay không.

Au-Pair-Duc

Đối với những bé đang biết bò hay tập đi, nhiều bạn lo sợ bé sẽ chạy lung tung trong nhà và có thể làm mình bị thương, bởi vậy bạn sẽ phải theo sát chúng, và lúc nào cũng lo sợ. Không chỉ có các bạn Au Pair mà ngay cả bản thân bố mẹ người Đức cũng rất lo về vấn đề này. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, các gia đình thường lập rào chắn gỗ quanh nơi bé chơi để đảm bảo an toàn. Ngay các các góc và ổ cắm điện đều được bịt rất cẩn thận, đảm bảo bé chơi an toàn nhất. Vì lý do đó, các bạn cũng không cần lo bé sẽ bị thương đâu, nhiệm vụ của các bạn chỉ đơn giản là ngồi trong đó và chơi với bé mà thôi.

3. Điểm mạnh khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà Au Pair nên biết

Điểm mạnh nhất của lứa tuổi này đó chính là sự dễ thương của các bé. Lúc này do vẫn còn lạ lẫm với thế giới nên bé sẽ rất ngoan và cực kỳ dễ gần gũi. Càng thân thiết với bé bao lâu thì bạn càng được bé yêu mến bấy nhiêu. Dù có những khó khăn trong việc chăm sóc bé, nhưng nếu bạn cùng giải quyết khó khăn đó với gia đình, thì chắc chắn, chỉ sau một tháng, bạn sẽ trở nên cực kỳ gần gũi trong gia đình và thậm chí còn chẳng muốn đi nữa ấy chứ.

4. Một vài lưu ý cho các bạn Au Pair khi chăm sóc trẻ

4.1. Cho bé ăn

Au-Pair-Duc

Nếu bé đang tuổi ăn sữa, có những điều sau mà các bạn Au Pair phải chú ý. Trước khi cho bé uống sữa, bạn cần phải biết cách khử trùng bình và đầu hút đúng cách, cũng như cách để khuấy sữa bột. Ngoài ra, cách các bạn đưa bình sữa cho bé cũng như cách cho bé ăn khi đang đi đường cũng rất quan trọng.

Cách khử trùng bình sữa

Trước khi bạn sử dụng bình kể cả lần đầu tiên hay những lần sau, bạn phải khử trùng bình đó. Bạn phải rửa bình thật cẩn thận và đảm bảo không còn cặn sữa ở trong bình cũng như nút bình. Bạn có thể xát ít muối vào đầu mút silicon này rồi rửa sạch. Sau đó hãy sử dụng một cái khăn thật sạch để làm khô bình.

Cách chuẩn bị sữa cho bé

Hãy đọc thật kỹ hướng dẫn trên bao bì sữa và sử dụng nước đun sôi để nguội. Hãy đổ đầy nước đến điểm mốc rồi đo lượng sữa bột theo ghi chú của nhà sản xuất. Sau khi đổ bột vào bình, hãy đậy thật cẩn thận và lắc đều.

Chú ý: Đừng bao giờ cố pha thêm nhiều sữa. Những bình sữa đã để lạnh thì không được làm nóng lại nữa mà phải đổ đi. Nếu bạn muốn chuẩn bị sữa trước thì tốt nhất nên để vào bình giữ nhiệt với nước nóng.

Cho bé ăn bao nhiêu lần thì vừa?

Các chuyên gia đã thống nhất rằng, trong những tuần đầu sau khi sinh, không nên có lịch trình cụ thể về việc uống sữa. Dần dần sau khoảng 1 2 tháng bạn sẽ hình thành được thói quen. Ban đầu, bạn có thể cho bé ăn sau mỗi 2 hoặc 3 tiếng hoặc nếu bé đói. Đa phần trẻ em đều sẽ đòi sữa sau 2 đến 3 tiếng.

Trung bình nếu bé đã nặng đến 4 5kg thì bé sẽ cần khoảng 700ml sữa mỗi ngày, chia thành ít nhất 8 phần, điều đó có nghĩa, 1 ngày bé sẽ ăn từ 4 đến 8 lần. Sau 2 đến 3 tuần thì bé sẽ cần uống khoảng 100 đến 150ml mỗi bữa. Tuyệt đối bạn không nên ép bé uống sữa nếu bé đã no.

4.2. Khi bé ốm

Nhiệt độ cơ thể của trẻ con thường cao hơn một chút so với người trưởng thành, thông thường khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu nhiệt độ của bé trên 38 thì khi đó bé đã sốt.

Đo nhiệt độ cơ thể

Tất cả các gia đình đều có một nhiệt kế điện tử đo ở tai. Nhiệt kế này đo rất dễ, bạn chỉ cần bật nút mở, đợi máy khởi động sau thì tiến hành đo. Bạn quay nghiêng mặt bé lại rồi để phần đo cắm vuông góc vào tai, bấm nút đo nhiệt. Sau tầm 2 đến 3 giây máy sẽ báo nhiệt độ của bé. Tốt nhất bạn nên đo nhiều lần. Nếu bé sốt, hãy ngay lập tức thông báo cho bố mẹ của bé.

Au-Pair-Duc

Khi bé sốt, ôm bé và cho bé uống nhiều nước

Khi sốt, bé thường rất hay quấy và khóc rất nhiều. Vì vậy hãy luôn ở bên bé, ôm bé và cho bé uống nhiều nước theo liều lượng nhỏ. Đôi khi bạn có thể dùng các miếng dán hạ sốt Wadenwickel (nếu trước đó bạn thấy bố mẹ bé cũng làm thế hoặc được sự cho phép của bố mẹ bé).

4.3. Chú ý khi thay tã cho bé

Để đảm bảo vệ sinh khi thay tã cho bé, sau khi tháo bỉm, bạn hãy dùng nước ấm rửa sạch vùng da của bé, vì dù bạn có dùng khăn ẩm lau thì cũng dễ gây kích ứng da. Nếu mông bé bị ngứa hay nổi mẩn đỏ, bạn có thể dùng kem đặc biệt Wundcreme để thoa lên.

4.4. Các món ăn cho bé khi bé cai sữa

Au-Pair-Duc

Đơn giản và tốt nhất là bạn cho bé ăn bột nấu từ rau củ và khoai tây vào bữa trưa. Các món ăn thường được các bà mẹ Đức lựa chọn như: Rau củ nấu bột (cà rốt, khoai tây, khoai lang), các món hoa quả cắt nhỏ (chuối, táo đã được hấp chín, xoài v.v.), các món bột trẻ em từ lúa mạch hay gạo, và các loại thịt nạc.

Đặc biệt, bạn hãy nếm thử trước khi cho bé ăn để đảm bảo nhiệt đọ phù hợp. Thông thường, một bản kế hoạch ăn uống cho bé sẽ như sau:

– Sữa mẹ hoặc sữa bột vào buổi sáng và gần trưa

– Buổi trưa: Khoai tây, rau củ như súp lơ, khoai lang, cà rốt, bí xanh hoặc bí đỏ

– Thêm vào đó sẽ là một ít thịt nạc, thịt gà, cá, trứng luộc kỹ hoặc ngũ cốc.

– Buổi chiều: Hỗn hợp ngũ cốc và hoa quả hoặc lúa mạch, nước hoa quả và một chút chất béo.

– Buổi tối: Sữa nguyên kem nấu với lúa mạch, hoa quả. Tuyệt đối không cho đường, mật ong hay chất tạo ngọt nào.

Bạn cần phải biết rằng, khẩu vị của bé rất hay thay đổi, và bạn cũng cần chú ý nhận biết khi nào bé no: bé ngậm mồm, quay đầu đi, hoặc bắt đầu nghịch đồ ăn.

Đọc đến đây liệu các bạn Au Pair Đức đã tự tin thêm chút nào để đến với các gia đình có em bé sơ sinh chưa? Nếu bạn vẫn còn lo về việc chăm sóc bé, các bạn có thể hỏi chính mẹ của mình để lấy thêm kinh nghiệm nhé. Đừng vì sự thiếu tự tin mà gạt đi cơ hội của chính mình nhé. Chúc các bạn thành công với cuộc sống Au Pair sắp tới.

Để tìm hiểu thêm về chương trình Au Pair, hãy liên hệ ngay với tổ chức Aupair Vietnam để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nào!

>> xem thêm: Điều kiện đi Au Pair Đức

>> xem thêm: Chi phí đi Au Pair Đức qua tổ chức Aupair Vietnam