Kinh nghiệm Au Pair Đức: Đừng ăn, đừng mặc nhưng hãy dùng điện thoại như người Đức

Ngày đăng: Monday, 3 July ,2017

“Trong bao cuộc hội hè bạn bè ngồi với nhau, H.A đã không ít lần muốn cầm cái điện thoại mà đập vô mặt đứa bạn, và H.A tin chắc rằng, cũng không ít đứa bạn đã không ít lần muốn cầm cái điện thoại mà đập vô mặt H.A.  Ai chắc cũng đã có lúc, không ít thì nhiều, cảm thấy khó chịu vì người đối diện, đang ngồi với mình mà cứ lôi điện thoại ra bấm bấm nhắn tin rồi check in với những người ở đâu đâu. Bởi vậy, một trong những điểm mà H.A đang cố học tập ở người Đức chính là cách dùng điện thoại của họ.

Tập trung Sống – mà – không – Ảo

Thay vì kiểm tra điện thoại trên từng cây số, người Đức tập trung tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, hay nói cách khác, ít sống ảo. Khi gặp gỡ bạn bè, họ sẽ tập trung vào những gì đang diễn ra quanh mình, vào câu chuyện bạn đang kể hay anh đẹp trai ngồi bàn bên cạnh. Rất hiếm khi có chuyện ai đó lôi điện thoại của mình ra đọc tin nhắn, check Facebook khi đang ngồi với người khác. Nếu có lỡ thích ai người Đức thì quá trình stalk các thể loại mạng xã hội sẽ thực sự là vô vọng vì tất cả những gì hiện lên trên timeline của họ sẽ là một chiếc ava lẻ loi từ năm 2015 và một loạt những lời chúc sinh nhật không được like mà cũng không được reply chắc có lẽ từ năm 2012.

kinh-nghiem-aupair-duc

Sự so sánh rõ ràng nhất có lẽ là giữa người Đức và người Hà Lan mà H.A có dịp chứng kiến. Trong tháng 5 vừa rồi, tại 2 show ca nhạc diễn ra trong vòng 1 tuần tại Amsterdam và Hamburg, trong khi phải đến 70% các bạn ở Ams lôi điện thoại ra quay, và suốt 90 phút ca sĩ biểu diễn các bạn ý cũng chỉ đứng quay, H.A với bạn nhảy nhót hú hét còn bị lườm cho vì làm xấu mất shot hình của bạn ý , thì tại buổi biểu diễn của Bruno Mars ở Hamburg, đứng từ vị trí khán đài nhìn xuống, H.A vẫn thấy những màn hình điện thoại phát sáng, nhưng chỉ lác đác chứ không nhiều. Những người đến với buổi biểu diễn ca nhạc tại Hamburg đều cố gắng tận hưởng cái không khí sôi động của đêm hôm ấy, ít ghi hình, ít chụp ảnh, mà lắc lư, nhảy múa, hòa mình vào không khi náo nhiệt mà anh lùn giọng cao mang lại.

Theo số liệu thống kê năm 2015, số người Đức sử dụng mạng xã hội thường xuyên chỉ chiếm 42% dân số – dưới mức trung bình tại Châu Âu, nhưng 73,1% số người sử dụng lại ở hình thức bị động, như vậy, chỉ còn lại 26,9% số người sử dụng thực sự đóng góp và tương tác trên các trang mạng xã hội.

Vậy những yếu tố nào đã khiến nước Đức đứng ngoài cuộc trong xu hướng mạng xã hội đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền văn hóa đại chúng trên khắp thế giới hiện nay? Để lý giải cho hiện tượng này tại Đức, có thể kể đến những lý do sau:

1. Người Đức rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật thông tin

kinh-nghiem-aupair-duc

Cũng như việc người Đức sẽ không bao giờ chụp ảnh trẻ em bừa bãi, không sử dụng credit cards để thanh toán khi mua sắm trên mạng, hay chi trả rất nhiều tiền để thông tin bệnh án của mình được giữ kín, người Đức càng thận trọng trong việc sử dụng mạng xã hội. Từ hơn một năm trước, vì chính sách sử dụng tên thật mà không biết bao nhiêu người dùng FB đã phải từ bỏ nickname động vật của mình, nhưng riêng tại Đức, nơi mà phần lớn người sử dụng mạng xã hội này sử dụng tên giả với lý do bảo mật, thì FB đã phải nới lỏng chính sách sử dụng tên thật của mình. Tại đây, ông trùm mạng xã hội này cũng phải thay đổi tính năng Friend Finder và hiện tại đang bị Văn phòng Liên Bang điều tra những vi phạm trong việc sử dụng thông tin người dùng.

Theo một số nguồn, người ta lý giải sự thận trọng của người Đức bằng những gì đã diễn ra trong lịch sử của họ: Dưới chế độ Phát Xít hay Cộng Sản thì cả hai bên đều triển khai triệt để các hoạt động tình báo. Bởi vậy bao nhiêu thế hệ người Đức vẫn luôn cho rằng việc để lộ thông tin cá nhân là hết sức nguy hiểm cho mình và người thân.

2. Tính hiệu quả

kinh-nghiem-aupair-duc

Một điểm về người Đức mà không cần chú ý nhiều cũng sẽ nhận ra, đó là tính hiệu quả trong mọi việc họ làm. Nếu như từ 7h đến 9h sáng H.A còn bận lăn lộn trên giường, đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, thì người Đức đã kịp đưa con đi học, đi siêu thị mua đồ ăn cả tuần, mổ mũi, phát minh ra thuốc chữa ung thư và phóng tên lửa lên mặt trăng. (Nói một cách cực kì nghiêm túc thì sáng nay, HA vừa mở mặt ra gặp ông chủ nhà thì ổng bảo vừa đi mổ mũi về ). Điều này lý giải tại sao chỉ 57,1% người dùng Internet tại Đức sử dụng mạng xã hội. Họ sẽ tập trung giải quyết một vấn đề nào đó khi sử dụng Internet thay vì bỏ ra hàng giờ để lướt Newsfeed FB hay Instagram.

3. Tính khép kín đặc thù của người Châu Âu

kinh-nghiem-aupair-duc

Đặc biệt là với người Đức, vốn bị cho là “thô lỗ” hay “không thân thiện”, thì việc tương tác ít trên mạng xã hội cũng là điều dễ hiểu.

4. Các kênh thông tin truyền thống vẫn có chỗ đứng rất vững chắc

kinh-nghiem-aupair-duc

Khi mà sự phát triển của báo mạng đe dọa đến sự sống còn của của báo giấy, hay thậm chí là sự ảnh hưởng của mạng xã hội đến việc phát triển một trang báo mạng đang là một hiện tượng trên rất nhiều quốc gia trên thế giới, thì tại Đức, một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ, các kênh thông tin truyền thống vẫn đóng vai trò thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Một ví dụ hết sức gần gũi trong đời sống hàng ngày, đó là người Đức vẫn sử dụng thư gửi qua đường bưu điện cho các trao đổi giấy tờ, từ tấm thiệp mừng sinh nhật, hóa đơn đến các giấy tờ cá nhân quan trọng khác đều được gửi qua đường bưu điện thay vì E-mail.

Người Đức – khách hàng khó tính trên mạng xã hội

Một trong những câu hỏi mà H.A thắc mắc khi thấy sự thờ ơ của các bạn Đức trên Facebook là: Các chiến dịch truyền thông hay marketing tại Đức liệu có coi mạng xã hội là một kênh hữu hiệu hay không? Và khi được triển khai trên các kênh này thì chiến lược là gì để đạt kết quả cao nhất trước những nhóm khách hàng thờ ơ như vậy?

Theo một báo cáo của eMarketer năm 2015, chỉ 11,9% người dùng theo dõi các thương hiệu trên mạng xã hội và chia sẻ với bạn bè. Trong khi đó, phải đến 56,5% số người sử dụng không ủng hộ sự hiện diện của các nhãn hàng trên các trang mạng xã hội dưới bất cứ hình thức nào. Điều này đã được lý giải bởi lý do tôn trọng bảo mật nêu trên, người Đức không thích thú với việc các thông tin cá nhân hay tương tác của họ trên mạng xã hội được các công ty mổ xẻ và sử dụng nó mới mục đích quảng cáo.

Có 2 điểm mà H.A thấy khá thú vị khi đọc về các chiến thuật được sử dụng khi triển khai các chiến dịch PR/ Marketing trên mạng xã hội: Một là, các chiến dịch hướng đến các đối tượng trẻ và học vấn thấp hơn (less educated) sẽ mạng lại hiệu quả cao hơn. Hai là, chỉ 29% marketers sử dụng Online Contests, trong khi 52% cho rằng họ không sử dụng và cũng chưa có ý định sử dụng trong tương lai. Nếu ở Việt Nam, Online Contests được cho là một chiến thuật hữu hiệu để nâng cao nhận diện thương hiệu, tăng cường tương tác với các nhóm khách hàng thì tại Đức, đây được coi như một chiến thuật gần như chắc chắn mang lại thất bại bởi không đời nào người Đức sẽ đi like, share lên tường và tag 3 người bạn thân để có cơ hội nhận được 1 chai dầu ăn miễn phí)

Có thể nói, nước Đức là một trong những đất nước phát triển hàng đầu thế giới trên phương diện công nghệ, nhưng cuộc sống của họ không hề bị công nghệ chi phối. Và đây là điểm khiến H.A cảm thấy thật sự dễ chịu khi nói chuyện cùng các bạn Đức, bởi một khi đã ngồi lại với nhau thì H.A biết chắc chắn rằng mọi sự tập trung của họ sẽ dành cho mình, mà không phải lo lắng rằng cuộc nói chuyện sẽ bị gián đoạn bởi chuông tin nhắn hay mất hứng nói chuyện vì đối phương bận check Facebook. ”

H.A – Au Pair Đức

>> Xem thêm Câu chuyện Au Pair Đức

>> Xem thêm Điều kiện đi Au Pair Đức

>> Xem thêm Chi phí đi Au PAir Đức