Thông tin về nước Áo cho các Au Pair

Ngày đăng: Thursday, 28 January ,2016

Văn hoá – xã hội

 

Giáo dục : Hệ thống giáo dục Áo do cấp liên bang chịu trách nhiệm, vì thế các loại trường cũng như chương trình đào tạo đều thống nhất trên toàn nước Áo. Tất cả trẻ em cư trú trên toàn nước Áo đều phải đi học 9 năm, bắt đầu khi tròn 6 tuổi.

Các thành phố Áo có trường đại học là thủ đô Wien, các thủ phủ tiểu bang Linz, Salzburg, Graz, Innsbruch và Klagenfurt cũng như là Leoben và Kremas.

Ngôn ngữ : Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức và là tiếng mẹ đẻ của khoảng 95% dân cư. Bên cạnh đó còn có tiếng Slav và các ngôn ngữ khác của các dân tộc thiểu số.

 

Tôn giáo: 73.6% dân theo đạo Công Giáovà 4.7% theo đạo Tin Lành. Khoảng 12% dân không theo cộng đồng tôn giáo nào.

 

Khoa học: Nước Áo đặc biệt trong những năm đầu của thế kỷ 20 đã là một quốc gia dẫn đầu về khoa học và đã mang lại nhiều thiên tài như những người đã sáng lập ra môn vật lí lượng tử Wolfgang Pauli và Erwin Schroedinger, người thành lập môn phân tích tâm lí Sigmund Freud, nhà chế tạo ôtô Ferdinand Porsche…

 

Thể thao: Môn thể thao được người Áo ưa chuộng nhất là chạy ski, tiếp theo sau đó là bóng đá va chạy xe đạp, môn đi dạo hay leo núi cũng được ưa thích hơn trong mọi lứa tuổi.

 

Văn hoá nghệ thuật:

Văn hoá là một đề tài rộng lớn ở Áo : Trong tất cả các thời kì đều hình thành nhiều công trình xây dựng quan trọng mà trong số đó có nhiều công trình thuộc về di sản văn hoá thế giới của UNESCO. Trong thế kỉ 18 va 19 Wien là một trung tâm hàng đầu của cuốc sống âm nhạc, không những thể hiện trong con số rất nhiều tên tuổi các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc lớn như Wolfgang Amadeur Mozart, Joseph Haydn, Franz Schubert…mà còn trong số lớn các nhà hát opera, nhà hát và nhà hoà nhạc vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Trong lĩnh vực ẩm thực Áo cũng có một truyền thống rộng lớn, ví dụ văn hoá của các quán café ở Wien hay qua nhiều món ăn đặc trưng của đất nước.

 

Văn học:

Những nhà văn nổi tiếng nhất của Áo là Franz Grillparzer, Joseph Roth, Johann Nestroy, Bettha von Suttner và Elfriede Jelinek.