Visa Aupair Đức và những điều nên biết

Ngày đăng: Wednesday, 8 June ,2016

Thị thực dài hạn

Các bạn có mong muốn sang cư trú diện Au pair tại Đức bắt buộc phải xin Visa tại Đại sứ quán Đức/Tổng lãnh sự quán Đức. Thời gian lưu trú của Au Pair lên đến 1 năm nên áp dụng thị thực dài hạn và hỏi ý kiến của cơ quan hữu quan tại nơi lưu trú dự kiến. Quy trình xử lý này có thể kéo dài 6-8 tuần, tùy thuộc vào thời gian xét duyệt tùy thuộc vào cơ quan chức năng tại Đức.

Lịch hẹn xin Visa Aupair Đức

Đến làm việc tại Đại sứ quán bạn cần có lịch hẹn trước. Lịch hẹn chỉ có thể đặt online trên hệ thống đăng ký hẹn của đại sứ quán. Lịch hẹn nên được đặt sớm, tuy nhiên không được sớm quá 12 tuần so với kế hoạch sang của bạn. Sau khi đặt hẹn thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận của Sứ quán. Việc của bạn là lưu giữ thông tin xác nhận này và xuất trình khi nộp hồ sơ xin cấp visa.

Hồ sơ xin cấp thị thực

Kể từ tháng 3.2016, Đại sứ quán đã áp dụng những quy định mới về hồ sơ xin thị thực cho diện Au pair. Trong đó, các bạn Au pair sẽ phải nộp 1 bộ hồ sơ đầy đủ để xét duyệt.

Khá nhiều bạn khi nộp hồ sơ đã nộp ảnh sai chuẩn ICAO (International Civil Aviation Organisation – Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế)  và bạn phải đi chụp lại có thể gây phiền toái cho cả bạn và bộ phận xét duyệt, thậm chí hồ sơ của bạn cũng có thể bị trả lại. Các bạn chú ý là chụp ảnh màu cỡ 3,5 cm x 4,5 cm, nền trắng, chụp chính diện và không cũ hơn 6 tháng.

anh-mau-visa

Sơ yếu lý lịch và bản trình bày động lực là 2 yếu tố rất quan trọng của hồ sơ và của buổi phỏng vấn hôm đó. Nên lập lý lịch theo bảng biểu có trình tự thời gian liền mạch quá trình học tập, công tác cho đến thời điểm xin visa. Mỗi người nộp hồ sơ phải tự viết một bản trình bày động lực riêng (Motivationsschreiben) để giải thích cho mục đích đi Au pair của mình. Do đó, bạn cần đưa ra những lý do cụ thể và phù hợp với cá nhân mỗi người. Việc sao chép từ một người khác hoặc « dập khuôn máy móc » có thể làm bạn thất bại trong buổi phỏng vấn.

Những giấy tờ không được cấp bằng tiếng Đức sẽ phải dịch sang tiếng Đức và nộp kèm 2 bản photo.

Lệ phí:

Khi đi xin Visa Aupair Đức, bạn được yêu cầu nộp khoản lệ phí là  60 Euro và trả bằng tiền Việt theo tỉ giá lúc đó. Lệ phí không được hoàn lại trong mọi trường hợp.

Hiệu lực của Visa

Mặc dù bạn sẽ làm công việc Aupair tại Đức trong khoảng thời gian 1 năm, nhưng Visa bạn được cấp chỉ có thời hạn hiệu lực đầu tiên là 3 tháng. Mới đây nhất, hiệu lực này đã được tăng lên đến 6 tháng. Đây là điểm mới nhất của Visa Aupair Đức 2016. Sau khi các bạn sang Đức thì gia đình nuôi đều có trách nhiệm gia hạn visa này thành 1 năm cho Au pair.

visa-di-au-pair

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho các bạn sinh viên đang trên con đường thực hiện ước mơ trở thành Au pair tại Đức của mình. Tổ chức Aupair Vietnam luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn nếu có yêu cầu. Xin cấp Visa là cánh cửa quan trọng cuối cùng để các bạn đặt chân đến đất nước yêu thích, Aupair Vietnam chúc các bạn sẽ thành công!

Nguồn: https://aupairvietnam.com/visa-aupair-duc-va-nhung-dieu-nen-biet